Làm thế nào để biết đâu là tham nhũng?

Không phải ai, lúc nào cũng ý thức được rằng mình đang thực hiện hành vi tham nhũng. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp không nhận ra rằng mình đang vô tình thực hiện hành vi tham nhũng vì cho rằng đó chỉ là thông lệ, là thói quen, là chiêu thức kinh doanh, vv. 

Quà tặng hoặc chiêu đãi
Câu hỏi “Một món quà hoặc một buổi chiêu đãi có phải là hối lộ không?” sẽ có câu trả lời khác nhau, phụ thuộc vào sự khác biệt về văn hóa. Mời đối tác ăn tối hay dự tiệc chiêu đãi có thể là một hành động cần thiết và hoàn toàn hợp pháp trong kinh doanh. Điều này rất bình thường trong các quan hệ dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng. Nhưng liệu sự hào phóng hay thời điểm chiêu đãi, tặng quà có bất thường không? Chẳng hạn như việc bạn giành được hợp đồng chỉ một ngày sau khi chiêu đãi bữa tối hoặc sau khi tặng quà. Nói tóm lại, nếu quà tặng hay chiêu đãi có tác động đến quyết định kinh tế, lý lẽ của bạn sẽ mất đáng kể sức thuyết phục. Theo quy định pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới thì tình huống này có dấu hiệu tham nhũng.

Phí “bôi trơn”/ chi phí không chính thức
Phí “bôi trơn” hay ở Việt Nam thường được dùng với từ “chi phí không chính thức” được xem là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia, nhưng điều này được coi là hợp pháp hay thông lệ ở những quốc gia khác. Nếu bạn phải trả thêm tiền để được sử dụng dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn thì hành động của bạn hoàn toàn hợp pháp. Nhưng nếu bạn ngấm ngầm trả thêm tiền cho cán bộ nhà nước để được hưởng dịch vụ tốt hơn người khác (được nhận hồ sơ nhanh hơn, được bỏ qua một số thủ tục, được xét duyệt và phê chuẩn nhanh hơn), thì hành vi của bạn có thể trở thành hành vi đưa hối lộ. Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp, hành vi đó vẫn cứ xảy ra và được số đông lựa chọn!?

Xung đột lợi ích
Công ty lớn thường rất cẩn trọng trong việc sử dụng các mối quan hệ họ hàng, thân thích để giải quyết công việc cho tổ chức - điều này có thể thấy trong quan hệ nội bộ doanh nghiệp (tuyển chọn lao động) và thậm chí rõ ràng hơn trong quan hệ kinh doanh với doanh nghiệp khác và cơ quan nhà nước (nhờ vả hoặc ký kết hợp đồng).

Các doanh nghiệp nhỏ hơn lại có cách tiếp cận khác. Họ có thể là một công ty gia đình nơi mọi người có quan hệ họ hàng (hôn nhân hoặc huyết thống) với nhau. Có thể đây không phải là vấn đề nếu điều này mang tính phổ biến nhưng đây sẽ là trở ngại nghiêm trọng nếu công ty này tham gia vào chuỗi cung ứng lớn hoặc là đại diện cho một thương hiệu quốc tế vì những đối tác này thường rất thận trọng với những rủi ro tham nhũng do xung đột lợi ích gây ra.

Từ những đặc điểm của một số hành vi cụ thể, để nhận biết được dấu hiệu của hành vi tham nhũng trong hoạt động kinh doanh, cần trả lời 02 câu hỏi sau: (i) Bạn có muốn thực hiện hành vi đó một cách công khai trước tất cả mọi người trong doanh nghiệp không? (ii) Bạn có thấy vui khi những thông tin về hành vi đó được phát giác và công khai không?  Nếu có bất kỳ một câu trả lời là "Không" thì bạn hãy suy nghĩ lại trước khi tiếp tục vì rất có thể bạn đang thực hiện hành vi tham nhũng!

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (1)
  • Thu Lan
    Đối với doanh nghiệp, tham nhũng không chỉ là khoản đưa lót tay hay nhận hối lộ mà còn bao gồm thiếu tính minh bạch trong công tác tuyển dụng, không cung cấp thông tin tới người lao động hay các hành vi khác, vv. Tất cả những điều này đều có liên quan tới tham nhũng
    10 tháng trước

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8