Bộ công cụ

Từ vực thẳm kinh doanh đến con đường thành công bền vững

13/09/2017

Nếu bạn đang tìm kiếm con đường kinh doanh liêm chính để đạt được thành công bền vững, hãy bắt đầu bằng việc cập nhật bộ công cụ và tài liệu phòng chống tham nhũng tại website của Bộ Công thương ngay lập tức.

Tôi đang làm chủ một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng. Cách đây 4 năm, tôi bước vào kinh doanh ngay khi mới ra trường để thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Những bước đi đầu tiên chập chững và khá hoang mang vì chưa có gì ngoài kiến thức trên ghế nhà trường và kinh nghiệm đi làm thêm ít ỏi. Tôi bắt đầu làm việc từ những công trình tư nhân nhỏ của người quen. Nhưng nếu chỉ dựa vào giới thiệu thì số lượng hạn chế, trong khi nhân lực vẫn phải nuôi, mà tự đi chào mời cũng không hiệu quả do chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm để tạo lòng tin. Tôi nghĩ mình phải tìm mọi cách để có được một hợp đồng thi công lớn, với nhà nước càng tốt để còn gây dựng thương hiệu cho oai.
 
Tôi quyết định khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng để thực hiện ước mơ của mình.
 
Nghĩ đơn giản nhưng quả là không dễ, đối thủ của tôi thì nhiều vô biên, họ lại có mối quan hệ sâu rộng với công quyền, nếu đi “cửa chính” thì tôi khó mà đạt được mục đích. Theo “trào lưu” của mấy anh trong nghề chỉ dạy thì tôi phải đi “cửa sau” thay vì “thẳng tiến”, tức là mời bộ phận chịu trách nhiệm đi nhậu, phong bì các kiểu,… Nhìn thấy cái lợi trước mắt, tôi liền làm theo và đổ một lượng tiền kha khá vào “đầu tư” tạo quan hệ. Quả nhiên, doanh nghiệp của tôi trở nên có lợi thế hơn hẳn so với các doanh nghiệp bạn và giành được hợp đồng. Khỏi phải nói, tôi vui như thế nào, coi như “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Nhưng số tiền “làm quen” không chỉ dừng ở đó, bước vào làm việc, từng hạng mục, tôi lại phải tiếp tục “bôi trơn” để công việc không gián đoạn.

Một công trình, rồi hai, ba công trình,…tôi hạch toán kỹ ra thì thấy không có lãi, có công trình còn lỗ vì chi phí “tạo quan hệ” quá lớn, có khi bị lõm vào tiền xây dựng. Đi chào các đơn vị ngoài cũng không nhiều người mặn mà, dường như họ cũng ngầm biết tôi có được công trình nhà nước là nhờ có tiền đút lót. Các cơ hội kinh doanh mất dần vì môi trường kinh doanh hiện nay ngày càng minh bạch. Điều quan trọng là tôi nhận ra chính mình đang bị tha hóa, một nét văn hóa xấu đang dần hình thành trong doanh nghiệp của mình. Tôi nhớ lại ước mơ của mình, tôi muốn xây nên những ngôi nhà vững chắc, làm giàu đẹp cho đất nước. Vậy mà bây giờ, chính tôi lại đi ngược với ước mơ nhân văn đó. Rất may là tôi phải đối mặt với những hậu quả về pháp lý.

 
Tôi đứng trên bờ vực phá sản, đầy hoang mang, hoảng sợ.
 
Đứng trước vực thẳm phá sản, tôi bình tâm hơn, và tìm đến các tài liệu pháp luật kinh doanh tìm hiểu thật kỹ - điều mà tôi chưa làm trước đây. Nhưng thông tin trên mạng quá nhiều gây loạn, không có địa chỉ nào tôi cảm thấy được sự chính xác và đầy đủ, cho đến một ngày tôi được anh bạn luật sư giới thiệu cho website http://kdlc.vn – một website chống tham nhũng của Bộ Công thương. Thật tuyệt vời khi ở đây có đầy đủ bộ tài liệu về luật phòng chống tham nhũng và công cụ hướng dẫn kinh doanh liêm chính mà tôi đang tìm kiếm, . Đứng dậy từ “vũng bùn”, tôi quyết tâm trở thành một doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, có tên tuổi vươn tầm toàn quốc. Việc đầu tiên là tôi dành hẳn 1 tuần nghiên cứu tất cả thông tin trên web, những kiến thức ở đây đã cho tôi nhận thức rõ được rủi ro, tác hại của tham nhũng sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh không bền, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp và kìm hãm sự phát triển đột phá của đất nước. Tôi đầu tư vào nhân lực và chất lượng của công trình như chính ngôi nhà của mình, cần mẫn làm tốt với những công trình nhỏ để bất cứ khách hàng nào cũng phải hài lòng. Dần dần, tiếng lành đồn xa, các công trình tôi nhận được ngày càng nhiều và lớn hơn.
 
Công việc kinh doanh của tôi ngày càng được mở rộng.
 
Sau hơn 2 năm kể từ lúc khủng khoảng, doanh nghiệp của tôi đã được đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến. Tôi đã chinh phục được những yêu cầu khắt khe nhất của hàng trăm công trình khác nhau. Khách hàng đánh giá cao sau khi thấy chất lượng thật ở các công trình chúng tôi đã thực hiện, và đặc biệt là phong cách làm việc đàng hoàng, liêm chính. Cuộc sống riêng của tôi nhờ đó trở nên dư dả, hạnh phúc hơn, tôi đã sở hữu được một mảnh đất khá đẹp tại Phú Quốc để chuẩn bị dự án kinh doanh resort táo bạo trong năm tới, lo cho vợ con, bố mẹ sung túc. Tôi từ nỗi lo không có công trình làm thì giờ lại phải học cách từ chốt bớt (vì không đủ sức kham hết).
 
Trang web giúp tôi cập nhật kiến thức kinh doanh mỗi ngày.
 
Và như một hành trang không thể thiếu, trang web của Bộ Công thương trở thành địa chỉ tôi truy cập hàng ngày bởi tất cả các kiến thức của Bộ Công thương đều được cập nhật đầy đủ và liên tục. Nắm chắc luật để có hướng đi đúng, tôi hạnh phúc với thành quả bền vững mà mình tạo dựng.

Tôi tin chắc rằng website sẽ viên gạch đầu tiên và đi cùng mãi sau này với những người có ý định khởi nghiệm kinh doanh chân chính. Còn với riêng tôi, tôi mong tất cả các doanh nghiệp khác cũng sẽ tránh xa con đường “đi tắt”, để nền kinh doanh của Việt Nam có thể đột phá và vươn tầm quốc tế.

Tôi nhận được khá nhiều inbox hỏi về địa chỉ chính xác của web nên sẽ để lại link ở đây cho bạn nào cần nhé: http://kdlc.vn/
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8