Quản lý rủi ro tham nhũng như thế nào?

Khi đã các định được những rủi ro tham nhũng, bạn cần phân tích mức độ ảnh hưởng của mỗi rủi ro và đánh giá mức độ rủi ro là cao, trung bình hay thấp.   

Nhận diện rủi ro tham nhũng

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro tham nhũng trong quá trình kinh doanh. Một số rủi ro có thể được xếp vào “khu vực có chỉ số rủi ro cao”. Dưới đây là một số tình huống cụ thể mà bạn có thể gặp phải trong doanh nghiệp và trên thị trường. Bạn có nhận ra trường hợp nào không (*)?

- Cán bộ hải quan đòi tiền để đẩy nhanh tiến độ thông quan.

- Cán bộ thanh tra, kiểm tra gây khó khăn đối với doanh nghiệp (yêu cầu xác minh, giải trình hoặc đưa ra hình thức xử lý nặng hơn sai phạm thực tế) để có được lợi ích cho riêng mình (phong bì, quà, vv).

- Cán bộ của cơ quan nhà nước, của các doanh nghiệp khác đòi tiền (gửi giá, hoa hồng, phần trăm) nếu bạn muốn có hợp đồng cung cấp vật tư, dịch vụ.

- Một nhóm doanh nghiệp thông đồng với nhau khi đấu thầu công khai nhằm loại trừ đối thủ cạnh tranh (quân xanh, quân đỏ).

- Cơ quan/ cán bộ cấp phép (y tế và vệ sinh, an toàn thực phẩm, môi trường, phòng cháy chữa cháy…) dọa nạt, vòi vĩnh khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

- Bạn tổ chức chiêu đãi thịnh soạn cho đại diện của doanh nghiệp đối tác, hoặc mời họ đi tham quan, du lịch do bạn trả phí.

- Cơ quan thuế vòi tiền (gợi ý hoặc đàm phán trực tiếp) nếu bạn muốn giảm thủ tục hay không bị kiểm tra.

- Anh, chị, em (ruột hoặc họ) của bạn là lãnh đạo địa phương và trao hợp đồng cho doanh nghiệp bạn.

(*) Đặc biệt lưu ý: Trên thực tế, việc xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không trong các tình huống ở trên là rất khó khăn do thiếu bằng chứng hoặc quy định của pháp luật còn chưa rõ ràng, trong khi đó, cán bộ thực thi pháp luật lại có xu hướng lợi dụng hoặc tạo ra “sự không rõ ràng” để thu lợi cho mình và trốn tránh trách nhiệm.

Từ danh sách trên, bạn có thể phân loại các lĩnh vực rủi ro cần chú ý đặc biệt, bao gồm:

- Quà tặng và chiêu đãi

- Đóng góp từ thiện

- Phí “bôi trơn”

- Hối lộ trong mua sắm                       

- Xung đột lợi ích

Phân tích và đánh giá rủi ro tham nhũng

Để phân tích rủi ro, bạn cần nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của mỗi rủi ro và mức độ rủi ro là cao, trung bình hay thấp. Có một cách nhanh chóng để đánh giá các lĩnh vực có nguy cơ cao là tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

- Tôi có hiểu các lĩnh vực có nguy cơ cao trong hoạt động kinh doanh không?

-  Tôi có cam kết hoặc có chính sách liêm chính trong mối quan hệ với chính quyền, với đối tác không?

- Tôi đã hiểu rõ quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế về tham nhũng và phòng, chống tham nhũng hay chưa?

- Tôi có hợp đồng với các điều khoản và điều kiện thanh toán rõ ràng và phù hợp với các đối tác không?

- Tôi đã kiểm tra thông tin đầy đủ về đối tác kinh doanh, liên doanh của mình hay chưa?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là “Có” thì bạn đang đi đúng hướng trên con đường bảo vệ doanh nghiệp và các đồng nghiệp khỏi tham nhũng. Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào là “Không” thì bạn cần phải thực hiện một số biện pháp bổ sung. 
ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8