Tuân thủ Bộ quy tắc: báo cáo hành vi tham nhũng

Để tăng cường hiệu quả tuân thủ Bộ quy tắc, cần thiết phải thiết lập một hệ thống cho phép báo cáo các phát hiện về tham nhũng trong kinh doanh phù hợp với tính chất và mức độ của hành vi vi phạm.

Hệ thống báo cáo hành vi tham nhũng

Một hệ thống hiệu quả cần có lựa chọn về kênh báo cáo, tùy thuộc vào tính chất của vụ việc, gồm:

(1) Báo cáo tới các cấp quản lý: Một báo cáo về vi phạm nhỏ có thể gửi trực tiếp lên trưởng bộ phận quản lý trực tiếp, luật sư, cấp quản lý cao hơn, hoặc cán bộ phụ trách tuân thủ. Tuy nhiên, quy trình như thế này không thể áp dụng nếu nhân viên báo cáo vi phạm của người trực tiếp quản lý mình.

(2) Đường dây nóng ẩn danh: Các doanh nghiệp lớn thường thuê công ty chuyên nghiệp vận hành đường dây nóng. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường đặt hòm thư ở nơi dễ tới nhưng kín đáo trong khuôn viên doanh nghiệp hoặc có hệ thống ghi nhận thông tin báo cáo tự động và ẩn thông tin về người báo cáo.

(3) Xử lý đơn tố cáo:  Một số tố cáo có thể được xử lý bởi cấp trên của cá nhân bị tố cáo. Nếu mức độ nghiêm trọng cao hơn thì cần được xem xét bởi một Ban bao gồm cán bộ pháp lý, nhân sự, tài chính và các bộ phận khác nhằm đảm bảo tính toàn diện của quá trình giải quyết.

(4) Phòng tránh việc trả thù, trù dập người tố cáo: Dù thông tin về nhân viên tố cáo vi phạm được giữ bí mật, nhưng sự nghi ngờ giữa các nhân viên vẫn có thể nảy sinh, đặc biệt là từ những người bị cáo buộc có sai phạm. Bạn cần phải đối phó với hành động trả thù ở bất cứ hình thức nào và bất kể khi nào nảy sinh.

(5) Giữ liên lạc với người báo cáo: Nhân viên sẽ nản chí nếu họ tố cáo sai phạm mà không biết kết quả như thế nào. Phải đảm bảo rằng tất cả đơn tố cáo cùng kết quả xử lý phải được ghi lại và duy trì liên lạc với người tố cáo (nếu tố cáo của họ không nặc danh) hoặc sử dụng phương thức nặc danh để duy trì liên lạc

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8