Tuân thủ Bộ quy tắc: cơ chế phát hiện tham nhũng

Muốn thực hành kinh doanh liêm chính, phòng ngừa phát sinh các hành vi tham nhũng, mỗi doanh nghiệp cần thiết lập cho mình một cơ chế phát hiện các rủi ro tham nhũng một cách hiệu quả và phù hợp.

Cơ chế phát hiện rủi ro tham nhũng

(1) Bảo đảm sổ sách và hồ sơ kế toán chính xác, minh bạch

Doanh nghiệp của bạn phải lưu giữ sổ sách kế toán chuẩn xác, minh bạch trong đó có ghi chép đầy đủ tất cả các giao dịch tài chính. Bạn không nên cho phép các giao dịch ngoài sổ sách. Bảo đảm ghi chép sổ sách và hồ sơ chính xác như vậy sẽ giúp bạn giám sát kinh doanh, ngăn chặn giao dịch trái phép, và quản trị rủi ro hiệu quả hơn. Điều này cũng sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp khi bạn cần giải trình một giao dịch nào đó.

(2) Thuê kiểm toán bên ngoài thực hiện kiểm toán định kỳ

Công ty kiểm toán bên ngoài có thể giúp phát hiện các giao dịch bất thường của nhân viên. Bạn phải chắc chắn rằng công ty kiểm toán phải có uy tín và phù hợp với chuẩn mực đạo đức của doanh nghiệp mình. Bạn cũng có thể yêu cầu kiểm toán viên đánh giá kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp và đưa ra khuyến nghị cải thiện.

(3) Tạo kênh thông tin cho việc phát giác dấu hiệu tham nhũng

Tố cáo sai phạm là một trong việc khó thực hiện và nhạy cảm nhất khi thực thi Bộ quy tắc kinh doanh. Ở một số quốc gia, thông tin hay báo cáo về sai phạm dù là nhỏ nhất của đồng nghiệp được coi là hành vi trái đạo đức, gây mất đoàn kết, trong khi ở một số quốc gia khác thì đây lại là “điều phải làm”. Trong một doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc tố giác như vậy gần như là hành động cực chẳng đã.

Dù truyền thống xã hội là gì và quan hệ của bạn trong doanh nghiệp như thế nào, bạn vẫn cần áp dụng cơ chế khách quan cho nhân viên trình thông tin, báo cáo về những dấu hiệu tham nhũng hay hành vi sai phạm khác mà không sợ bị trả thù từ đồng nghiệp hoặc người quản lý. Hệ thống tố cáo hiện đại cần có quy trình nhận thông tin, gửi thông tin, lưu giữ hồ sơ và điều tra vụ việc. Đồng thời, quy trình tố cáo và giải quyết tố cáo cần phải chấp nhận tố cáo ẩn danh và nặc danh. Bạn có thể thuê bên thứ ba (bên ngoài) vận hành đường dây nóng của doanh nghiệp để tiếp nhận những thông tin này một cách khách quan.

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8