Bộ công cụ

Thúc đẩy các sáng kiến liêm chính doanh nghiệp

29/05/2018

“Việc xây dựng liêm chính trong doanh nghiệp trở thành một trong những nhu cầu quan trọng nhất trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nghiệp hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu”. 
 

Hội thảo tham vấn thúc đẩy sáng kiến liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam: Từ nhận thức tới hành động do VCCI phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sáng 21-3, tại Hà Nội. Sự kiện nhằm chia sẻ, trao đổi và tham vấn ý kiến của các bên liên quan về một số phát hiện chính của dự thảo báo cáo đánh giá các sáng kiến tập thể thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh. Báo cáo là kết quả nỗ lực hợp tác nghiên cứu và được thực hiện bởi Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của VCCI và nhóm chuyên gia bao gồm cả ông Brook Horowitz, Tổng giám đốc IBIF Global.
 

Nhu cầu quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh


Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp đều cần nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng hoạt động dựa trên các nguyên tắc liêm chính là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị cốt lõi của mình. Một doanh nghiệp muốn tham gia “cuộc chơi toàn cầu” không những cần bảo đảm tuân thủ luật pháp của quốc gia nơi doanh nghiệp đó được thành lập, mà còn cần tuân thủ luật pháp quốc tế và các qui định của các công ty đối tác nước ngoài, đặc biệt là các công ty đa quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ: “Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 28/12/2017, Thủ tướng chính phủ đã xác định phương châm hành động năm 2018 là Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam với chủ đề “Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh” do VCCI tổ chức, VCCI lấy ý kiến 400 doanh nghiệp, trong đó có đến 50% doanh nghiệp trả lời điều mà doanh nghiệp cần là hành động, nhưng thách thức nhất đối với chính phủ là liêm chính”.

Tham nhũng đang là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển kinh tế của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác. Theo Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam, tỷ lệ các công ty trả “khoản phí không chính thức” tăng từ 50% vào năm 2013 lên 64% năm 2014 và không thay đổi ở mức 66% năm 2015 và 2016. 

Theo một nghiên cứu khác của Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Xã hội (CENSOGOR), sự tin tưởng của các công ty vào khả năng phát hiện và xử phạt tham nhũng tại Việt Nam rất hạn chế. Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia tiểu dự án “Hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng” năm 2016-2017 của VCCI cho rằng tham nhũng là một “vấn đề nghiêm trọng”, “phá hoại môi trường kinh doanh” và một khi bắt đầu “không bao giờ dừng lại”.

Không chỉ vậy, Việt Nam đứng thứ 81 về đạo đức và tham nhũng; xếp thứ 109 về các khoản chi không chính thức và hối lộ trong tổng số 137 nước và tham nhũng được coi là vấn đề gây khó khăn thứ ba trong kinh doanh ở Việt Nam theo dữ liệu của Diễn đoàn Kinh tế Thế giới. Trong Chỉ số nhận thức tham nhũng 2017 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 107 trong 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, trong công cuộc phòng chống tham nhũng thì doanh nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân. Vì vậy, việc xây dựng liêm chính trong doanh nghiệp trở thành một trong những nhu cầu quan trọng nhất trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nghiệp hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi tham nhũng, hối lộ không chỉ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh mà còn làm nản ý chí của số các doanh nghiệp kinh doanh dựa trên giá trị cốt lõi lấy liêm chính là nền tảng phát triển trong dài hạn.

Nhiều khuyến nghị cho Chính phủ và doanh nghiệp


Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, chuyên gia liêm chính cao cấp cho rằng, hối lộ, các khoản chi phí “bôi trơn”, tặng quả hơn mức thông thường, ưu đãi trong ký hợp đồng, mâu thuẫn lợi ích là những hành vi tham nhũng trong kinh doanh đang tồn tại. 

Phát biểu tại hội thảo các đại biểu cho rằng, chống tham nhũng là một vấn đề phức tạp đòi hỏi nhiều chủ thể cùng hành động. Các khuyến nghị tập trung vào việc tạo điều kiện cho các nỗ lực tập thể của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để tạo ra những thay đổi cơ bản về thực tiễn kinh doanh.

Khuyến nghị cơ bản là cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ cần thiết xây dựng một kế hoạch hành động tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp cho giai đoạn tới nhằm đóng góp hiện thực hóa Nghị quyết số 126/NQ - CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ về ban hành Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020. 

Về phía chính phủ, để có thể nâng thứ hạng của Việt Nam trên các chỉ số toàn cầu, công tác chống tham nhũng cần được ưu tiên hơn nữa bên cạnh việc hoàn thiện luật phòng chống tham nhũng

Về phía doanh nghiệp, việc tăng cường thể chế hoá và thực thi các quy định của Công ước OECD về Chống hối lộ ở các nước như Luật Chống hối lộ quan chức nước ngoài của Hoa Kỳ, Đạo luật Chống Hối lộ của Vương quốc Anh và các bộ luật tương tự ở các nước khác đang tạo áp lực thực sự đối với các nhà đầu tư nước ngoài hoặc những đối tác kinh doanh với các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các chương trình tuân thủ của công ty mẹ. Theo đó, các đối tác kinh doanh là công ty Việt Nam cũng phải đáp ứng các yêu cầu về chống hối lộ tuỳ thuộc vào mức độ tham gia trong các giao dịch kinh doanh. 

Đồng thời việc xây dựng tài liệu chiến lược và chương trình hành động cần xây dựng một khuôn khổ, mạng lưới và tổ chức để triển khai các chính sách này, kết quả và các bài học thành công sẽ được chia sẻ để áp dụng rộng rãi. 

Đọc thêmTác hại của tham nhũng

Thu Hà
VBF, VCCI
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8