Một số cách hiểu về tham nhũng

Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) - một văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng có hiệu lực áp dụng bắt buộc với các quốc gia thành viên (với 178 quốc gia thành viên) yêu cầu nghiêm cấm các hành vi: đưa hối lộ, nhận hối lộ, tham ô, gây ảnh hưởng, lạm dụng quyền hạn, làm giàu bất chính của các quan chức và các hành vi: đưa hối lộ, nhận hối lộ, tham ô và các hành vi chiếm đoạt khác trong khu vực tư nhân

Định nghĩa tham nhũng phổ biến nhất được nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế sử dụng là việc lạm dụng quyền lực công để thu lợi cá nhân.
 
Như vậy, thông thường trước đây khi nói đến tham nhũng chúng ta đều hiểu là nói đến các quan chức nhà nước khi họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lấy tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của Nhà nước, của doanh nghiệp và cá nhân vào túi riêng của họ.
 
Tuy nhiên, hiện nay quan niệm tham nhũng đã có sự thay đổi, không phải lúc nào cũng liên quan đến quan chức nhà nước mà còn là những hành vi không liêm chính nảy sinh trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệpVí dụ như một doanh nghiệp “đi đêm” với một doanh nghiệp khác để có được gói thầu xây lắp, hay trưởng phòng vật của một doanh nghiệp lợi dụng vị trí của mình để đòi hỏi một khoản tiền từ doanh nghiệp khác nhằm đổi lấy hợp đồng mua sắm, hoặc trong một số trường hợp là kế toán lập chứng từ khống để rút tiền từ doanh nghiệp. Trên đây là những hành vi THAM NHŨNG hay gặp nhất ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8