Bộ công cụ

Bàn về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng - phần 1

06/07/2018

Tham nhũng vốn là một khái niệm không còn xa lạ, chúng đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Tham nhũng hay chống tham nhũng cũng được lịch sử ghi nhận từ rất lâu.

Vào khoảng thế kỷ 20 - khi mà tham nhũng nổi lên từ một mầm bệnh thành một bệnh dịch, con người đã đưa ra vô số các biện pháp để dập tắt nó mà nói cách khác là dập tắt lòng tham vô đáy của con người. Cho đến nay người ta vẫn luôn đi tìm kiếm biện pháp để giải quyết và đẩy lùi tham nhũng song vẫn còn có lúc thành công lúc thất bại. Quan trọng nhất là đã có những kinh nghiệm xương máu hình thành trong việc chống tham nhũng. Vậy hãy cùng xem trong suốt lịch sử đấu tranh chống tham nhũng của nhân loại, những kinh nghiệm như thế nào đã được đúc kết?

1. Chống tham nhũng - kết hợp phòng ngừa và trừng trị

Bàn về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng
 
Kinh nghiệm thứ nhất này được 100% các quốc gia đồng tình. Nhiều nước như Hàn Quốc, Úc nội dung phòng chống tham nhũng còn được đưa vào chương trình đào tạo cấp trung học phổ thông giúp cho các học sinh biết được nguyên nhân, hậu quả và tác hại cơ bản của tham nhũng. Bởi vậy có thể chỉ cần xem qua các bộ phim Hàn Quốc các bạn cũng thấy được đề tài tham nhũng cũng dễ dàng trở thành phim hot. Trong khi đó ở Việt Nam tham nhũng dường như là một khái niệm ai cũng biết nhưng khó định nghĩa và chẳng mấy bạn trẻ quan tâm cho đến khi họ thực sự đi làm và rơi vào môi trường có tham nhũng.

Không chỉ đưa tham nhũng vào giảng dạy, ở các quốc gia khác còn tuyên truyền, phòng chống tham nhũng rộng rãi trên truyền thông. Các tin tức cụ thể được đưa lên tivi bất luận đó là nhà chính trị có vị trí ra sao. Điều này tạo động lực mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng toàn cầu.

Tại Nga, chính phủ nước này thực hiện chiến dịch Bàn tay sắt - trừng trị nặng nề nghiêm khắc với các trường hợp bị bắt vì tham nhũng hay bao che hành vi tham nhũng. Năm 2007 là năm nổi bật khi nước này hạ bệ một loạt quan chức cấp cao trong Đảng và truy tố tội trạng đến cùng để hướng tới một nền chính trị trong sạch cho nước này.

2. Chống tham nhũng trên cơ sở tổ chức lại bộ máy nhà nước

Chống tham nhũng trên cơ sở tổ chức lại bộ máy nhà nước
 
Tổ chức bộ máy nhà nước trên cơ sở kiềm chế, đối trọng quyền lực là một kinh nghiệm hay một phương án chống tham nhũng được các nước như Mỹ, các nước Tây Âu thực hiện. Các quốc gia này nhấn mạnh rằng việc tổ chức bộ máy nhà nước theo các nhánh quyền lực đối trọng lẫn nhau sẽ tạo ra sự giám sát, thiết lập kiểm soát và cân bằng cho chính trị, kinh tế xã hội.

Sự chặt chẽ đó tạo nên hàng loạt các vị trí đối trọng và có quyền lực kiểm soát lẫn nhau. Ngoài ra còn có các văn phòng, bộ phận chuyên trách chống tham nhũng như: Văn phòng tổng thống/ thủ tướng. Viện kiểm toán và thanh tra/ ủy ban giám sát tài chính/ ủy ban chống tham nhũng/ cơ quan giám sát điều tra. Các đơn vị này độc lập hành pháp nên không tạo thành các đường dây chạy án, tham nhũng nếu có sẽ không có ở phạm vi rộng nên dễ dàng hơn trong điều tra làm rõ và xử lý.

Như vậy có thể thấy được kinh nghiệm chống tham nhũng từ phương tây hay cách tuyên truyền mạnh mẽ về tham nhũng với nhân dân là những kinh nghiệm hết sức có giá trị mà Việt Nam nên áp dụng trong sự nghiệp chống tham nhũng hiện nay. Để tiếp tục tìm hiểu về các kinh nghiệm khác của thế giới trong chống tham nhũng, mời các bạn đón đọc phần tiếp theo.

Còn tiếp...

Tham khảo thêm: 
Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8