Bộ công cụ

Tôi có thể tham gia như thế nào

Khi tham nhũng đang ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ, phức tạp giữa người có chức quyền trong bộ máy nhà nước và doanh nghiệp, cũng như vượt ra ngoài biên giới của mỗi quốc gia, thì việc phòng, chống sẽ rất khó khăn nếu không có sự liên kết giữa các doanh nghiệp

Hành động tập thể
Khi tham nhũng đang ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ, phức tạp giữa người có chức quyền trong bộ máy nhà nước và doanh nghiệp, cũng như vượt ra ngoài biên giới của mỗi quốc gia, thì việc phòng, ngừa sẽ rất khó khăn nếu không có sự liên kết giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với chính quyền và các tổ chức xã hội. Sự kết hợp này ở nhiều quốc gia được gọi là “Hành động tập thể”. Ý tưởng này cũng thể hiện một sự lên án cần thiết của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội đối với vấn nạn tham nhũng và những hậu quả mà nó gây ra. Dưới đây là một số hình thức “hành động tập thể” để các doanh nghiệp tham khảo:

  • Liên kết với doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh hoặc trên cùng một địa bàn. Bước đầu tiên bạn nên tiến hành là thông qua hiệp hội doanh nghiệp mà bạn là thành viên để cùng nhau cam kết và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử cho cả ngành.

  • Bạn có thể cân nhắc các chương trình đào tạo liên kết với các đối thủ cạnh tranh, có thể được tổ chức bởi một doanh nghiệp cung ứng đa quốc gia mà họ cùng phục vụ. Bằng cách này bạn có thể mở rộng môi trường kinh doanh liêm chính từ công ty bạn cho tới toàn ngành nói chung.

  • Và, bạn cùng các doanh nghiệp khác trong cùng địa bàn hay trong cùng ngành có thể đối thoại với các cơ quan mua sắm công thuộc chính quyền địa phương để tìm ra cách thức mà doanh nghiệp và chính quyền có thể làm việc cùng nhau để tạo ra một sân chơi bình đẳng.

  • Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của chúng tôi và bình luận về các giải pháp, kinh nghiệm liên quan đến hành động tập thể được nêu ở trên, cũng như chia sẻ về kinh nghiệm bản thân của bạn với các doanh nghiệp khác về các hành động tập thể mà mình thực hiện tại Diễn đàn.
  •  Trong trường hợp các bạn gặp những tình huống khó xử hoặc muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và/hoặc quản trị kinh doanh, hãy viết thư cho chúng tôi và trình bày yêu cầu của bạn tại mục Liên hệ . Chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích.

Các sáng kiến về phòng, chống tham nhũng
Trong những năm qua, Việt Nam (Thanh tra Chính phủ) đã phát động cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung hiến kế, đưa ra các sáng kiến về phòng, chống tham nhũng (Chương trình VACI tại địa chỉ http://thanhtra.gov.vn/ct/news/Lists/SangKienPhongChongThamNhung). Doanh nghiệp có thể đưa ra bất kỳ sáng kiến nào về phòng, chống tham nhũng mà các bạn cho rằng khả thi và cần phải làm. Một hội đồng xét duyệt các sáng kiến do Thanh tra Chính phủ chủ trì, cùng đại diện của một số đối tác phát triển (WB, Đại sứ quán Anh, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam) sẽ đánh giá, lựa chọn các sáng kiến tốt và hỗ trợ kinh phí để triển khai, nhân rộng. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp tham gia phòng, chống tham nhũng, đối thoại với các cơ quan nhà nước, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp về phòng, chống tham nhũng. Tương tự như vậy, Đề án 12 (tại địa chỉ http://dean12.org.vn) cũng là diễn đàn hữu ích để doanh nghiệp chia sẻ các sáng kiến hay về phòng, chống tham nhũng trong hoạt động kinh doanh.

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8