Dấu hiệu nhận biết tham nhũng

Dấu hiệu nhận biết tham nhũng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi thực hiện công cuộc phòng chống tham nhũng tại Việt Nam. Một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã không nhận ra rằng mình đang thực hiện hành vi tham ô, hối lộ vì cho rằng đó chỉ là thông lệ, là thói quen và là văn hóa trong kinh doanh. Chính vì sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin đó khiến chúng ta vô tình thực hiện hành vi tham nhũng. Vậy làm thế nào để bết đâu là hành vi tham nhũng?
 

Biểu hiện của tham nhũng

Theo Bộ luật hình sự, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005, hành vi tham nhũng có những biểu hiện sau:
 • Tham ô tài sản
 • Nhận hối lộ
 • Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản
 • Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi
 • Giả mạo trong công tác vì vụ lợi
 • Đưa hối lộ, môi giới hối lộ được thực hiện bởi người có chức vụ, quyền hạn để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước vì vụ lợi.
 • Nhũng nhiễu vì vụ lợi.
 • Không thực hiện nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi.
 
Dấu hiệu nhận biết tham nhũng
 
Những biểu hiện tham nhũng được quy định trong Bộ luật hình sự, Luật phòng chống tham nhũng là những dấu hiệu nhận biết tham nhũng vô cùng rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn trọng trong việc thực hiện những hành vi sau đây vì nó có thể trở thành hành vi tham nhũng trong những trường hợp cụ thể.

Quà tặng, chiêu đãi; chi phí không chính thức; xung đột lợi ích có thể là hành vi bình thường là hợp pháp trong những nền văn hóa nhất định; nhưng nó cũng có thể trở thành hành vi tham nhũng khi có những vấn đề khác đi kèm.
Tham khảo thêm: Tham nhũng là gì?

Quà tặng và chiêu đãi

Có thể nói, quà tặng và những buổi tiệc chiêu đãi là hành động hoàn toàn cần thiết và hợp pháp trong kinh doanh. Điều này rất bình thường trong các mối quan hệ dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Tuy nhiên, khi quà tặng và những bữa tiệc chiêu đãi có tác động đến quyết định kinh tế, thì tình huống này sẽ được coi là có dấu hiệu tham nhũng theo quy định của nhiều quốc gia.

Chi phí không chính thức

Chi phí không chính thức hay còn được gọi với tên gọi khác là phí “bôi trơn” được xem là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia nhưng điều này cũng có thể được coi là thông lệ ở một số quốc gia khác.

Nếu bạn cần trả thêm tiền để được sử dụng dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn  và điều này được quy định rõ ràng thì hành vi này được coi là hợp pháp nhưng nếu bạn trả tiền cho cán bộ một cách ngấm ngầm để được hưởng dịch vụ tốt hơn người khác thì hành vi này có thể sẽ trở thành hành vi đưa hối lộ.

Xung đột lợi ích

Các công ty lớn thường rất cẩn trọng trong việc sử dụng các mối quan hệ họ hàng, thân thích để giải quyết công việc cho tổ chức- điều này có thể thấy trong quan hệ nội bộ doanh nghiệp và càng rõ ràng hơn trong quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp khác và cơ quan nhà nước.

Trong khi các doanh nghiệp lớn cẩn trọng hơn trong vấn đề sử dụng mối quan hệ họ hàng thân thích trong công việc thì những công ty nhỏ có thể là công ty gia đình nơi mọi người có quan hệ họ hàng với nhau. Điều này có thể trở thành trở ngại nghiêm trọng nếu công ty này tham gia vào hoạt động cung ứng lớn hoặc là đại diện cho một thương hiệu quốc tế vì nó dễ gây ra những rủi ro tham nhũng do xung đột lợi ích.

Nhìn chung, bạn có thể nhận biết một hành vi có phải tham nhũng hay không bằng cách trả lời 2 câu hỏi sau: (1) Bạn có muốn thực hiện hành vi đó một cách công khai trước tất cả mọi người trong doanh nghiệp không? (2) Bạn có thấy vui khi những thông tin về hành vi đó được phát giác và công khai không? Nếu có bất kỳ một câu trả lời là “không” thì bạn cần suy nghĩ lại và cẩn trọng hơn trước khi tiếp tục thực hiện hành vi đó.

Ví dụ về các hành vi tham nhũng

Một trong những vụ án tham nhũng nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây là vụ án của ông Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng. Theo kết quả điều tra, Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới đã thống nhất đề ra chủ trương và chỉ đạo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng- Quảng Trạch) lập khống hồ sơ, chứng từ thi công 4 hạng mục phục vụ thi công dự án để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý. Hành vi này có dấu hiệu tham nhũng hết sức rõ ràng, họ lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản và vụ lợi cho bản thân.
 
Đây là một vụ án tham nhũng vô cùng nghiêm trọng và điển hình gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của đất nước, làm mất lòng tin của dân chúng đối với cán bộ nhà nước.

Đặc trưng của tham nhũng

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tham nhũng bao gồm những đặc trưng cơ bản sau:
 • Chủ thể tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn
 • Chỉ thể tham nhũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để mang lại lợi ích cho mình, cho gia đình hoặc cho người khác.
 • Mục đích của hành vi tham nhũng là vụ lợi

Nguyên nhân tham nhũng

Tham nhũng là hiện tượng xã hội gắn liền với sự xuất hiện chế độ tư hữu và sự hình thành giai cấp cũng như sự ra đời và phát triển của bộ máy nhà nước, quyền lực nhà nước và các quyền lực công cộng khác. Sự phát triển của các hình thái nhà nước đã tạo tiền đề quan trọng để tham nhũng phát triển.
Nguyên nhân tham nhũng
 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tham nhũng là nhu cầu về lợi ích. Khi lợi ích kết hợp với sự lạm quyền của những người có chức có quyền thì khả năng phát sinh hành vi tham nhũng là rất lớn.

Bản chất của tham nhũng

Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói: “Bản chất của tham nhũng là sự lạm dụng quyền lực để vụ lợi, tham nhũng. Để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí nhất thiết phải giám sát, kiểm soát được quyền lực”.
Đọc thêmTác hại của tham nhũng

Tham nhũng là hành vi trái đạo đức, trái pháp luật gây ra những hậu quả nghiêm trọng hết sức nghiêm trọng. Để phòng chống tham nhũng, Nhà nước ta cần đưa ra những biện pháp mang tính đồng bộ và những văn bản quy định rõ ràng hơn về vấn đề này. Những văn bản này cần chỉ rõ những dấu hiệu đặc trưng của hành vi tham nhũng để từ đó có căn cứ xác định một cách cụ thể, rõ ràng từ đó giải quyết các vụ án tham nhũng một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm tại: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Tổng hợp
ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8