Làm thế nào để phòng chống tham nhũng?

Phòng chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Đảng và phát triển đất nước, là một cuộc chiến lâu dài cần sự kiên trì, bền bỉ và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta.
 

Phòng chống tham nhũng nói chung

Cùng với việc thực hành các giải pháp cơ bản nhằm phòng ngừa tham nhũng, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý kinh tế- xã hội, đặc biệt là với các lĩnh vực dễ xảy ra nguy cơ tham nhũng như lĩnh vực kinh doanh.

Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ  minh bạch, liêm chính. Việc công khai minh bạch trong hoạt động tại các đơn vị, tổ chức, các cơ quan nhà nước sẽ giúp người dân nhận biết được các quyền và nghĩa vụ của mình để chủ động thực hiện các quy định của pháp luật cũng như đòi hỏi cơ quan Nhà nước và các cán bộ, công chức nhà nước thực hiện các quy định đó. Không những thế, việc công khai, minh bạch trong hoạt động cũng khiến các cán bộ nhà nước có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng chức trách và công vụ của mình.
 
Làm thế nào để phòng chống tham nhũng?

Thứ 3 tiếp tục xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức và tiêu chuẩn trong các lĩnh vực quản lý liên quan đến các vấn đề về tài sản; sửa đổi quy định về tặng và nhận quà, về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng.

Bên cạnh đó hoàn thiện quy định về minh bạch tài sản, thu nhập nhằm kiểm soát chặt chẽ thu nhập và biến động tài sản. Cán bộ, công chức Việt Nam phải kê khai tài sản hàng năm để tránh che giấu, tẩu tán tài sản tham nhũng; ngoài việc kiểm kê tài sản của bản thân, cán bộ, công chức Việt Nam cũng cần kê khai tài sản của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên.

Thứ 4, tăng cường, kiểm soát các hoạt động công vụ của đội ngũ công chức. Ngoài ra, trong một chừng mực nào đó, chúng ta cũng cần kiểm soát được một số quan hệ xã hội của họ- những quan hệ có nguy cơ bị lợi dụng và nảy sinh tham nhũng. Đặc biệt cần kiểm tra các lĩnh vực nhạy cảm có nhiều dư luận về tham nhũng như dất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT,…

Thứ 5, cần phân định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức với cấp phó được giao phụ trách các lĩnh vực. Không những thế, chúng ta cũng cần phân cấp trách nhiệm rõ ràng, chẳng hạn như trong tổ chức xuất hiện hành vi tham nhũng, người đứng đầu sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ 6, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến đọ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, đặc biệt là những vụ án thuộc diện ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.
Có thể bạn chưa biếtLuật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh

Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn 2010- 2016 do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với DEPOCEN(1) thực hiện cho thấy, tham nhũng được coi là một trong năm yếu tố ảnh hưởng nhất đến môi trường kinh doanh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Vì vậy chúng ta cần có những giải pháp thiết thực nhằm ngăn chặn tham nhũng trong lĩnh vực này.
 
Phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh

Một trong những giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh hiệu quả nhất là tăng cường hệ thống quản trị nội bộ, bao gồm: (1) thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ; (2) nhận diện nguy cơ tham nhũng; (3 xây dựng Bộ quy tắc kinh doanh và quản lý việc tuân thủ những quy tắc đó và (4) là chú trọng đến việc phổ biến cho nhân viên và các đối tác về liêm chính trong kinh doanh.
Xem thêmDấu hiệu nhận biết tham nhũng

Nạn tham những đa và đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta, nó gây nên không ít thiệt hại nặng nề cho Nhà nước và xã hội.  Thông qua một số biện pháp đã đề ra, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện những quy định của pháp luật về việc phòng chống tham nhũng. Chỉ khi vấn nạn này được giải quyết, đất nước ta mới thực sự có thể phát triển để từ đó “sánh vai với các cường quốc năm châu”.
 
Bài viết cùng chuyên mụcTác hại của tham nhũng

 
ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8