Tại sao tham nhũng vẫn tồn tại?


Tại sao tham nhũng vẫn tồn tại trong khi công tác thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng luôn được đề cao. Đã từ lâu, Đảng ta xác định tham nhũng là một trong 4 nguy cơ làm chệch hướng xã hội chủ nghĩa. Có thể nói, tham nhũng hiện nay đã và đang trở thành quốc nạn đe dọa đến sự tồn vong của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước  ta.
 

Hệ thống chính trị chậm được đổi mới

Hệ thống chính trị ở nước ta còn chậm được đổi mới, trình độ quản lý còn ở mức lạc hậu dẫn tới việc hình thành các kẽ hở cho tệ nạn tham nhũng nảy sinh và phát triển. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cơ chế thị trường cũng như sự cạnh tranh và việc đề cao quá mức giá trị đồng tiền cũng đã làm cho người sản xuất, kinh doanh có xu hướng tối đa hóa lợi nhuận bằng mọi giá. Vì lẽ đó, họ đã tìm cách hối lộ công chức nhà nước để tạo lợi thế trong kinh doanh.
Tại sao tham nhũng vẫn tồn tại

Cũng trong nền kinh tế thị trường, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng lộ rõ, có những giá trị xã hội đã bị đảo lộn, mọi người đều phải chịu những sức ép của việc kiếm tiền, làm xuất hiện tâm lý mọi việc đều có thể mua bán. Chính điều này đã làm gia tăng tỉ lệ tham nhũng thông qua việc thúc đẩy các hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ, công chức làm giàu phi pháp, chiếm đoạt tiền của Nhà nước và của nhân dân.

Chính sách pháp luật chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ

Cơ chế chính sách pháp luật chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán,việc phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương, phân biệt quản lý nhà nước và quản lý sản xuất, kinh doanh có phần chưa rõ. Quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước diễn ra chậm chạp và thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Cơ chế quản lý tài sản công, quản lý vốn và tài sản trong doanh nghiệp nhà nước còn lỏng lẻo. Một số nét văn hóa như biếu và tặng quà đã bị lợi dụng để thực hiện hành vi tham nhũng.

Thiếu giám sát trong việc thực thi pháp luật

Mặc dù Luật phòng chống tham nhũng của nước ta quy định rất rõ ràng “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.” (Điều 37, Luật phòng chống tham nhũng năm 2016).
Tại sao tham nhũng vẫn tồn tại
 

Mặc dù luật quy định là vậy, nhưng việc thực thi luật lại không nghiêm và công tác giám sát còn bị xem nhẹ. Một trong những vụ việc giúp chúng ta nhận thấy điều này rõ nhất là trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh- Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch vẫn tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch hội đồng thành viên.
Đọc thêmDấu hiệu nhận biết tham nhũng

Cải cách hành chính vẫn còn chậm và lung túng

Vấn đề cải cách hành chính vẫn còn chậm và lung túng, cơ chế “xin- cho” trong hoạt động công vụ vẫn còn phổ biến, và chưa có biện pháp khắc phục đặc biệt trong vấn đề giao thông đường bộ. Không ít cán bộ cảnh sát giao thông đòi tiền dân một cách gián tiếp thậm chí công khai.

Ngoài ra, chế độ trách nhiệm của cán bộ, công chức chưa rõ ràng, đặc biệt là trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo đối với các sai phạm tiêu cực xảy ra trong các cơ quan, đơn vị mình.

Chế độ lương đối với cán bộ công chức còn bất hợp lý, chậm được cải cách. Nhiều người có mức lương thấp không đủ đảm bảo nhu cầu của cuộc sống dẫn tới thực hiện hành vi tham nhũng khi đã có điều kiện, cơ hội.
Đọc thêmTác hại của tham nhũng

Ngoài những lý do trên, một trong những điều khiến tham nhũng vẫn còn tồn tại và phát triển đến ngày nay là do phòng chống tham nhũng chưa có sự tham gia của toàn thể người dân cũng như một số cơ quan chức năng khác. Muốn việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, Đảng và Nhà nước cần không ngừng đổi mới các hệ thống chính trị, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm phòng ngừa và giải quyết những hệ quả mà tham nhũng mang lại. Đồng thời trong công cuộc phòng chống tham nhũng dài lâu này cũng cần có sự tham gia tích cực của toàn thể cộng đồng.

Xem chi tiết tại
Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

 Nguồn: Tổng hợp
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ CÔNG CỤ
Để có thông tin đầy đủ về Bộ công cụ hướng dẫn Doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng, ngừa tham nhũng. Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ
Bình luận bài viết (0)

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8