Tại sao chọn chúng tôi

 

Tham nhũng trong kinh doanh: doanh nghiệp là nạn nhân hay thủ phạm?
Khi cán bộ công chức gây khó khăn, doanh nghiệp sẽ có động cơ đưa hối lộ, khó khăn được giải quyết. Cán bộ công chức có động cơ tiếp tục gây khó khăn… đó là vòng xoáy của tham nhũng phổ biến hiện nay. Hành động doanh nghiệp chủ động dùng tiền bạc hối lộ để giành lợi thế đã cho thấy doanh nghiệp không chỉ là nạn nhân, mà chính doanh nghiệp cũng là thủ phạm.
Ngoài ra, hiện tượng tham nhũng, gian lận giữa các doanh nghiệp với nhau, thậm chí ngay trong nội bộ DN hiện nay cũng được xem là khá phổ biến với các biểu hiện như: ăn chia, hối lộ giữa các doanh nghiệp, các cấp quản lý của doanh nghiệp sử dụng tài sản chung vào mục đích cá nhân, người đứng đầu bố trí người thân tín vào các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, vv…

Tham nhũng trong kinh doanh: doanh nghiệp được hay mất?
Có nhiều lý do được đưa ra để biện luận cho hành vi tham nhũng trong kinh doanh, đó có thể là để “tiết kiệm thời gian khi thực hiện một giao dịch với các cơ quan công quyền”, hoặc “có lợi thế trong việc đạt được hợp đồng”, hoặc “đánh đổi lợi ích theo kiểu bỏ con săn sắt bắt con cá rô””, vv. Tất cả những “lợi ích” trên đều là trước mắt và ngắn hạn nhưng lại dễ nhìn thấy được.
Trong khi đó,  các hành vi tham nhũng trong kinh doanh, kể cả có bị phát hiện hay chưa bị phát hiện, cũng dẫn đến những hệ lụy không nhỏ cho doanh nghiệp, đó là những khoản chi phí không chính thức không ngừng tăng lên, là những cơ hội kinh doanh bị mất đi khi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch, là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng bị bào mòn, và thậm chí doanh nghiệp phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm khắc.

Phòng, ngừa tham nhũng trong kinh doanh: vì sao chọn chúng tôi?
Chính phủ không thể tự mình chống tham nhũng. Khu vực tư cần tham gia và làm phần việc của mình, nếu không chúng ta sẽ trở thành một quốc gia chỉ tay năm ngón và không thể tạo nên các thay đổi đột phá. Thay đổi thực chất đòi hỏi sự cam kết và hành động tập thể và sự tham gia của tất cả mọi người.  
Gregorio S. Navarro, Chủ tịch, Sáng kiến Liêm chính (Philippine)

Chống tham nhũng, để thành công, cần phải hành động tập thể. Các cơ quan chính phủ và bản thân các doanh nghiệp cần chung tay trong công cuộc phòng, ngừa tham nhũng trong kinh doanh. Hành động tập thể trước hết giúp nâng cao năng lực canh tranh cho doanh nghiệp; đòi hỏi sự hỗ trợ và ý chí chính trị mạnh mẽ từ chính phủ (đây chính là thách thức từ trước đến nay).

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8