Bài học chống tham nhũng từ Trung Quốc - Phần 1

09/07/2018

Tại Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây hoạt động phòng chống tham nhũng đang được tiến hành mạnh mẽ. Việt Nam có lẽ nên học tập không ít kinh nghiệm chống tham nhũng từ quốc gia láng giềng này

Vậy hãy điểm qua những bài học chống tham nhũng mà Việt Nam nên rút ra từ cuộc chiến của Trung Quốc với tham nhũng trong bài viết hôm nay.

1. Coi trọng giáo dục đạo đức, phòng ngừa xung đột lợi ích

Coi trọng giáo dục đạo đức, phòng ngừa xung đột lợi ích
 
Tại cường quốc Trung Quốc giáo dục đạo đức là một biện pháp hàng đầu được sử dụng để phòng chống tham nhũng kết hợp cùng với xử lý các hành vi tham nhũng nhũng nghiêm ngặt. Trung Quốc đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật quy định về việc phải giáo dục đạo đức và xây dựng tác phong liêm chính, minh bạch trong việc làm.

Thậm chí ở quốc gia này, các cán bộ khi đã nghỉ hưu thì trong vòng 3 năm đầu nghỉ hưu, không được kinh doanh trong mọi lĩnh vực có liên quan đến công việc trước khi nghỉ hoặc liên quan bất kỳ người thân nào trong gia đình.

2. Chế định kê khai tài sản công chức và chấp nhận đơn thư nặc danh

Chế định kê khai tài sản công chức và chấp nhận đơn thư nặc danh
 
Trong luật Luật phòng chống tham nhũng củaTrung Quốc tất cả cán bộ công nhân viên đều phải kê khai tài sản của mình mỗi nưm 2 lần. Điều này để xác minh nguồn thu nhập thực tế của họ và gia cảnh thực tại. Trong các trường hợp công chức không giải thích được nguồn gốc tài sản của mình sẽ bị khép tội tham ô. Mức án có thể lên tới 5 năm tù và tịch thu tài sản vượt quá mức thu nhập của cá nhân đó.

Thứ hai, trong các văn bản pháp luật hiện hành vẫn còn nhiều lỗ hổng khiến cho người tố cáo dễ gặp nguy hiểm. Vì vậy nhà nước Trung Quốc đã cho phép người tố cáo tham nhũng được quyền ẩn danh để tránh các trường hợp bị trả thù hay uy hiếp từ những kẻ tham nhũng nguy hiểm. Từ sau chính sách này, đã có tới 60% các vụ án tham nhũng được triệt phá từ các đơn thư nặc danh, rất hiếm các đơn thư tố cáo là vu khống vì vậy chính phủ Trung Quốc. Không chỉ vậy ngày nay ở khắp các tỉnh, huyện của Trung Quốc đều xây dựng các cơ sở tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân. Điều này thực sự đem lại những lợi ích không ngờ trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ngoài ra ở Trung Quốc, vẫn còn có những chế tài khác về phòng, chống loại trừ tham nhũng khiến cả thế giới phải học hỏi và thực hiện theo. Để tiếp tục tìm hiểu, cùng chờ đợi bài viết tiếp theo của Kinh doanh liêm chính!

Còn tiếp...

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8