Bài học chống tham nhũng từ Trung Quốc - phần 2

10/07/2018

Hãy tiếp tục điểm qua những bài học chống tham nhũng mà Việt Nam nên rút ra từ cuộc chiến của Trung Quốc với tham nhũng trong bài viết hôm nay.
 

3. Xử lý hành vi tham nhũng

Xử lý hành vi tham nhũng
 
Ở Trung Quốc khi có hành vi tham nhũng, việc xử phạt sẽ được diễn ra rất nghiêm minh và tính trừng trị cao. Khác với Việt Nam việc phát hiện là vấn đề được quan tâm nhiều hơn thì ở Trung Quốc quan điểm lớn nhất chính là xử lý ra sao để làm gương và hạn chế những kẻ đục nước béo cò tiếp sau.

Theo quy định trong pháp luật Trung Quốc, có nhiều mức xử phạt khác nhau từ hành chính cho đến tù giam chính trị. Mức thấp nhất là dưới 2000 tệ và cao nhất là trên 50000 tệ sẽ bị phạt tử hình. Thực tế trong một nền kinh tế và chính trị lớn, 50000 tệ không phải con số quá to tát khi bị tham nhũng nhưng lại được áp mức án tử hình chính là để răn đe các đối tượng có ý định tham nhũng sau này.

Ngoài ra chính phụ Trung Quốc cũng thắt chặt mọi quy định chống tham nhũng. Luật sử đổi chống tham nhũng mới nhất của Trung Quốc đã nâng mức phạt lên gấp đôi với các trường hợp không giải trình được nguồn thu thực tế. Đáng chú ý, tham nhũng ở Trung Quốc bị quy vào tội phạm hình sự thay vì án kinh tế hay chính trị ở Việt Nam. Điều này trở thành quy chuẩn nghiêm ngặt hơn ở quốc gia đông dân này.

4. Phát triển mô hình chính phủ điện tử

 
mô hình chính phủ điện tử
 
Nói về điện tử thì Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ hơn cả các quốc gia phát triển, công nghiệp hiện nay. Nước này áp dụng mô hình chính phủ điện tử vào chống tham nhũng bởi cho rằng đó là yếu tố quan trọng của việc cải cách hành chính - tăng hiệu quả và trách nhiệm giải trình lên từng cá nhân trong bộ máy tổ chức và các cơ quan công quyền.

Các trang web của chính phủ liên kết với các cấp từ thành phố, tỉnh, huyện với khoảng 100 nghìn cổng thông tin Chính phủ. Các nội dung trong mô hình dễ hiểu giúp toàn dân có thể nắm bắt, theo dõi minh bạch trong chính trị. Điều này đã đem lại tính thống nhất và hạn chế vô số ví dụ về tham nhũng công ở quốc gia này.

Quả thật do sự nhìn nhận tham nhũng là một căn bệnh cần được chữa lành, Trung Quốc đã có những chế định rất triệt để và sớm thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng. Điều này Việt Nam cần học hỏi và tiếp thu để áp dụng nhanh nhạy hơn vào cuộc chiến chống tham nhũng cửa quyền ở Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8