Bàn về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng - phần 2

06/07/2018

Tham nhũng vốn là một khái niệm không còn xa lạ, chúng đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Tham nhũng hay chống tham nhũng cũng được lịch sử ghi nhận từ rất lâu

Vào khoảng thế kỷ 20 - khi mà tham nhũng nổi lên từ một mầm bệnh thành một bệnh dịch, con người đã đưa ra vô số các biện pháp để dập tắt nó mà nói cách khác là dập tắt lòng tham vô đáy của con người. Cho đến nay người ta vẫn luôn đi tìm kiếm biện pháp để giải quyết và đẩy lùi tham nhũng song vẫn còn có lúc thành công lúc thất bại. Quan trọng nhất là đã có những kinh nghiệm xương máu hình thành trong việc chống tham nhũng.

Số tiếp theo này, tiếp tục đi tìm hiểu và phân tích các kinh nghiệm chống tham nhũng của quốc tế.

3. Triệt để thực thi công khai minh bạch trong chống tham nhũng

thực thi công khai minh bạch trong chống tham nhũng
 
Công khai minh bạch đòi hỏi sự khách quan đến từ các cơ quan lập pháp và hành pháp. Nó sẽ khiến cho cơ chế kiểm soát nhà nước và chống tham nhũng trở nên tích cực hơn. Hoạt động của nhà nước trước nay luôn mang tính quyền lực. Bởi vậy thay đổi mô hình từ quyền lực, bí mật sang công khai minh bạch là một thách thức khá lớn đòi hỏi phải có sự vào cuộc của các cấp ban ngành liên quan.

Tuy nhiên đây là đòi hỏi rất dễ hiểu của bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Các yếu tố cần công khai như các quá trình thu chi ngân sách quốc gia, tiếp nhận hồ sơ thủ tục, bổ nhiệm, bầu cử, kiểm tra công trình...

Nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Úc, Đan Mạch đã thực hiện rất thành công biện pháp này và giảm thiểu đáng kể các hành vi tham nhũng trong nhiều năm trở lại đây. Vì vậy các quốc gia khác chắc chắn nên tin tưởng vào kinh nghiệm đã thành công này.

4. Tổ chức đội ngũ chống tham nhũng độc lập

Tổ chức đội ngũ chống tham nhũng độc lập
 
Nếu như minh bạch đem lại sự công bằng và an toàn trong các khâu hoạt động chính trị, kinh tế, kinh doanh... thì việc tạo ra các cơ sở, đội ngũ chống tham nhũng độc lập sẽ đem lại kết quả đáng ghi nhận khi xảy ra tham nhũng. Có nghĩa là dù minh bạch 100% vẫn sẽ có sơ hở cho tham nhũng xảy ra, khi này một đơn vị điều tra độc lập, xử lý độc lập là cần thiết để không gây ra tình huống khó xử, đường dây bị đào bới dẫn tới các nhà nước mất đi hàng loạt vị trí còn những kẻ tham nhũng thì khó bị phát hiện vì quan hệ vững mạnh.

Ở các quốc gia như Mỹ, Đức, Hàn, Trung Quốc... đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trực thuộc tổng thống hay thủ tướng. Các đơn vị này hoàn toàn độc lập và tiến hành điều tra tham nhũng không bị sự chỉ đạo hay yêu cầu từ bất kể cơ quan nào khác tương đương trừ người đứng đầu quốc gia. Điều này đem lại kết quả là các tổ chức, đường dây hay cá nhân tham nhũng khó tránh khỏi án nặng nề khi tham nhũng.

Những kinh nghiệm tiếp theo sẽ còn đem lại những bất ngờ khác cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu tiếp để biết thế giới đang chống tham nhũng mạnh mẽ như thế nào và luật phòng chống tham nhũng của nước ta sao nhé!

Còn tiếp...
 
Nguồn: Tổng hợp
 
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8