Bàn về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng - phần 3

09/07/2018

Tham nhũng vốn là một khái niệm không còn xa lạ, chúng đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Tham nhũng hay chống tham nhũng cũng được lịch sử ghi nhận từ rất lâu

Vào khoảng thế kỷ 20 - khi mà tham nhũng nổi lên từ một mầm bệnh thành một bệnh dịch, con người đã đưa ra vô số các biện pháp để dập tắt nó mà nói cách khác là dập tắt lòng tham vô đáy của con người. Cho đến nay người ta vẫn luôn đi tìm kiếm biện pháp để giải quyết và đẩy lùi tham nhũng song vẫn còn có lúc thành công lúc thất bại. Quan trọng nhất là đã có những kinh nghiệm xương máu hình thành trong việc chống tham nhũng.

Phần cuối cùng của loạt bài viết bàn về kinh nghiệm chống tham nhũng trên thế giới, hãy đến với 2 kinh nghiệm quý báu sau cùng được nhiều quốc gia áp dụng và thành công.

5. Cơ chế giám sát tham nhũng từ công chống

 
Cơ chế giám sát tham nhũng từ công chống
 
Điều này có thể còn khá xa lạ với một quốc gia như Việt Nam. Thế nhưng ngược lại ở nhiều nơi trên thế giới người ta đã công nhận rằng tham nhũng muốn chống phải nhờ vào sức dân. Phải phát huy được vai trò, trách nhiệm và sự tham gia tích cực của toàn xã hội mới có thể giúp cho cuộc chiến chống tham nhũng trở thành cuộc chiến toàn dân.

Các quốc gia áp dụng cơ chế dùng báo chí và quyền tự do ngôn luận làm đòn bẩy để can thiệp, đả kích các trường hợp tham nhũng. Cũng chấp nhận sử dụng các thông tin từ truyền thông cung cấp để dùng làm bằng chứng, tố cáo các hành vi vi phạm, tham nhũng. Tiêu biểu ở các quốc gia như Hàn Quốc hay Trung Quốc các đơn thư tố giác của nhân dân được đưa nhiều nhất về các báo, đài truyền hình địa phương. Theo các kết quả thống kê có hơn 90% các vụ án được điều tra xuất phát từ nguồn tin báo chí cung cấp đầu mối và 80% các vụ án phá thành công là do nhân dân tố giác.

Những minh chứng như trên cho thấy cần phải  xây dựng luật phòng chống tham nhũng, tạo một hành lang pháp lý tốt, dân chủ để nhân dân sẵn sàng đem sai phạm ra ánh sáng. Cơ chế dân chủ cũng cần bảo vệ công bình và an toàn cũng như khen thưởng với những cá nhân có báo cáo sai phạm. Điều đó càng thúc đẩy cuộc chiến với tham nhũng sôi sục hơn bao giờ hết.

6. Chính sách đãi ngộ với người làm công

Chính sách đãi ngộ với người làm công
 
Người làm công ở đây bao gồm toàn bộ các vị trí từ chính trị, kinh tế. Một nguyên nhân lớn khiến tệ nạn tham nhũng diễn ra mạnh mẽ là do mức lương của các cán bộ, công nhân viên quá thấp không đủ sống. Hệ quả là hoặc bỏ ra khu vực kinh tế tư nhân làm việc hoặc xảy ra hành vi tham nhũng để vụ lợi cá nhân. Bởi vậy biện pháp triệt để nhất nếu muốn chống tham nhũng là phải chống từ gốc rễ vấn đề.

Nhất là các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển định hướng theo xã hội chủ nghĩa như Việt Nam cần sớm có các điều chỉnh về mức lương, đãi ngộ vật chất, tinh thần để giúp cho người lao động cảm thấy gắn bó tiếp tục được với công việc và không nảy sinh lòng tham hay túng quẫn làm liều.

Với những kinh nghiệm phòng chống tham nhũng xương máu ở các bài viết đã phân tích, có thể thấy tham nhũng hoàn toàn có thể phòng, chống. Chỉ cần có sự vào cuộc toàn diện, quyết liệt chắc chắn sẽ thành công.

 Nguồn: Tổng hợp
 
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8