Các hình thức tham nhũng phổ biến tại Việt Nam

09/08/2018

Có rất nhiều tiêu chí để phân chia tham nhũng thành các hình thức khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một số hình thức tham nhũng phổ biến nhất và biểu hiện của chúng.
 

Tham nhũng kinh tế

Tham nhũng kinh tế
 
Đây là dạng tham nhũng xảy ra phổ biến trong hoạt động quản lý kinh tế như dịch vụ, sản xuất, mua sắm và quản lý tài sản,….

Biểu hiện của hình thức tham nhũng này là chiếm đoạt tài sản trái phép; ra các quyết định kinh tế trái pháp luật hoặc thiên vị một tổ chức nào đó nhằm trục lợi cá nhân; lợi dụng lỗ hổng của pháp luật (thậm chí vi phạm pháp luật) để tiến hành kinh doanh, sản xuất, gây thiệt hại cho xã hội. Tham nhũng là ám ảnh của nền kinh tế và toàn xã hội.

Tham nhũng hành chính

Hình thức tham nhũng này xảy ra rất phổ biến trong những hoạt động quản lý hành chính của đội ngũ công chức.
Tại đây, những người được trao quyền đã sử dụng quyền lực của mình để tạo sức ép và khó khăn cho người dân hoặc các tổ chức tư nhân để chiếm lợi cho chính bản thân.

Biểu hiện rõ ràng nhất của hình thức tham nhũng này là hành vi nhũng nhiều, hạch sách để trục lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục, các quyết định cụ thể mà người dân đáng được hưởng từ các cơ quan hành chính,….

Tham nhũng chính trị

Tham nhũng chính trị được hình thành từ sự cấu kết giữa những người có ảnh hưởng trong hệ thống chính trị. Chủ yếu là những quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền. Những người này cấu kết với nhau để tạo ra những quyết định hoặc tìm cách để tác động vào các quyết sách của nhà nước để làm lợi cho một cá nhân hoặc một nhóm nào đó.

Tham nhũng trong Đảng là một hình thức tham nhũng vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội mà nó còn làm băng hoại chính bộ máy Nhà nước gây ra nhiều sự bất bình đẳng trong xã hội.

Tham nhũng quyền lực

Tham nhũng quyền lực chính là hình thức tham nhũng mà chủ thể tham nhũng đã lợi dụng chức vụ, quyền lợi của mình để đưa người thân, người quen vào bộ máy chính trị và những tổ chức xã hội, chính trị, kinh tế,… để vụ lợi.

Hành vi tham nhũng này thường biểu hiện ở nhiều mức độ như lạm dụng, lợi dụng quyền hợp pháp theo cách sai trái với mục đích mở rộng quyền lực và thỏa mãn các lợi ích không hợp pháp. Một bộ phận cán bộ nhà nước còn lợi dụng chức vụ, quyền lực được giao nhằm thỏa mãn khát vọng về quyền lực của mình (duy trì hoặc mưu cầu quyền lực cao hơn).

Biểu hiện dễ thấy nhất của hình thức tham nhũng này chính là có những người không đủ năng lực, trình độ, phẩm chất… nhưng lại nắm giữ các cương vị và vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền và những tổ chức khác.

Tham nhũng vật chất

Tham nhũng vật chất
 
Tham nhũng vật chất là một trong những hình thức tham nhũng dễ thấy và phổ biến nhất. Trước đây, hình thức tham nhũng này chủ yếu nảy sinh ở nhóm người có chức vụ, có quyền lực với các thủ đoạn chủ yếu là lợi dụng quyền lực, chức vụ được giao nhằm chiếm đoạt của cải, tài sản của công dân và nhà nước với mục đích chiếm lợi cho bản thân hoặc những người thân quen.

Nhưng đến những năm gần đây, hình thức tham nhũng này đã lan rộng ra các tầng lớp khác trong xã hội. Thậm chí cả những nhóm người tưởng chừng không thể và cũng không được phép thực hiện hành vi tham nhũng như bác sĩ, y tá, giáo viên,…

Tại các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, khi mức lương trung bình của cán bộ còn khá thấp; của cải, vật chất chiếm được từ hành vi tham nhũng được coi là nguồn sống chính của 1 bộ phận cán bộ, viên chức nhà nước.

Ngoài những hình thức tham nhũng phổ biến trên, chúng ta có thể chia tham nhũng thành nhiều hình thức khác dựa trên các tiêu chí khác, bao gồm : tham nhũng tư- tham nhũng công; tham nhũng của cả tập thể- tham nhũng cá nhân; tham nhũng lớn- tham nhũng nhỏ;….

Đọc thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Phạm Ngọc Hiền- Phạm Anh Tuấn; Hỏi- đáp về phòng, chống tham nhũng; NXB. Chính trị Quốc gia.
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8