Các lĩnh vực tham nhũng điển hình ở Việt Nam - phần 1

05/07/2018

Nghị quyết trung ương 3 - khóa 10 đã đưa ra nhận định rằng tham nhũng ở Việt Nam diễn ra rộng khắp trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và phạm vi thì sâu và rộng. 
 

Đâu là lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao? tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực lại có những hiện tượng, dấu hiệu và biểu hiện khác nhau. Từ các dấu hiệu này, nghị quyết đã chia ra 6 lĩnh vực chính đang xảy ra tham nhũng nhiều ở Việt Nam. Cụ thể. 

1. Tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng

 
Tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng
 
Ở lĩnh vực đầu tư xây dựng, các tham nhũng cơ bản bao gồm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình thi hành công vụ, hối lộ và nhận hối lộ, tham ô tài sản của công, của dân. Cố ý làm trái quy định pháp luật về kinh tế. Hậu quả để lại sau những hành vi này là vô cùng lớn.  

Không những vậy hiện nay các hành vi tham nhũng trong đầu tư xây dựng diễn ra dưới nhiều thủ đoạn khác nhau trong các khâu của dự án như giai đoạn duyệt dự án, khảo sát, thiết kế, duyệt vốn, đấu thầu, tư vấn giám sát, nghiệm thu, quyết toán công trình... Suốt chặng đường để một dự án được thành hình hài của ý tưởng đều xảy ra tham nhũng khiến cho giá trị thật của một công trình chẳng còn lại bao nhiêu trong khi chi phí kê khai thì gấp bội lần thực tế. Hậu quả là vô số công trình xây dựng xuống cấp nhanh chóng do chất lượng kém, chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, đe dọa tính mạng con người. Đây là một thực trạng vô cùng đáng buồn.

2. Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai

 
Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai
 
Việt Nam từ lâu đã gia nhập nền kinh tế thị trường. Nền kinh tế này khiến cho đất đai - bất động sản trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Cũng vì thế mà lĩnh vực này trở thành miếng mồi ngon của những kẻ vụ lợi, có lòng tham nhũng. Hiện nay ở Việt Nam thực trạng quản lý đất đai còn nhiều hạn chế, yếu kém. Pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai thì chưa hoàn chỉnh, việc thực hiện quy định pháp luật không được thắt chặt nên vi phạm tham nhũng xảy ra ở nhiều địa phương. Các mức độ vi phạm khác nhau ở từng nơi:
  • Nông thôn thì bị lấn chiếm, cấp mua bán chuyển nhượng thiếu minh bạch gây ra khó quản lý
  • Thành phố thì quy hoạch sai lệch, thu hồi tài sản đất cá nhân vô lý, buông lỏng cấp phép sử dụng đất...
Hậu quả của những hành vi tham nhũng đó là khiến tổn hại lớn nhất lại thuộc về nhà nước, tài sản quốc gia. Cũng từ đó mà giá trị đất hay thuế đất càng tăng ảnh hưởng tới quy hoạch tổng thể của nền kinh tế nước nhà.

Trên đây là 2 lĩnh vực cơ bản đầu tiên diễn ra tham nhũng mạnh nhất hiện nay ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu tiếp về các lĩnh vực khác trong số tiếp theo của chúng  tôi.

Đọc thêm: Luật phòng chống tham nhũng

Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8