Các lĩnh vực tham nhũng điển hình ở Việt Nam - phần 2

05/07/2018

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về tham nhũng trong lĩnh vực sử dụng, quản lý đất và tham nhũng trong xây dựng, hôm nay, tiếp tục tìm hiểu về các loại hình tham nhũng 

Nghị quyết trung ương 3 - khóa 10 đã đưa ra nhận định rằng tham nhũng ở Việt Nam diễn ra rộng khắp trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và phạm vi thì sâu và rộng. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực lại có những hiện tượng, dấu hiệu và biểu hiện khác nhau. Từ các dấu hiệu này, nghị quyết đã chia ra 4 lĩnh vực chính đang xảy ra tham nhũng nhiều ở Việt Nam.

3. Tham nhũng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

 
Các lĩnh vực tham nhũng điển hình ở Việt Nam
 
Nhắc tới ngân hàng là nhắc tới cơ sở sở hữu tiền mặt lớn nhất trong mọi nền kinh tế. Vậy thì chắc chắn nơi nào nhiều tiền, nơi ấy sẽ có tham nhũng. Điều này hoàn toàn đúng với nền kinh tế Việt Nam khi mà đang diễn ra vô số sai phạm, tham nhũng ở những ngân hàng. Các hành vi chủ yếu bao gồm cố ý làm trái, vi phạm gây hậu quả, nhận hối lộ.

Ở lĩnh vực này người vi phạm chủ yếu lại là các nhà chức trách, giám đốc có vị trí cao - thường là tiến hành móc nối với doanh nghiệp để cho vay sai nguyên tắc, thông đồng với đối tượng lạ làm hồ sơ không hợp lệ để tuồn tiền từ ngân hàng ra bên ngoài. Hậu quả là thất thoát hàng chục tỷ, nghìn tỷ đồng. Các công ty sau vay vốn thì tuyên bố phá sản, tạo hàng trăm nợ xấu cho nền kinh tế Việt Nam.

Không chỉ vậy hiện nay còn xuất hiện các loại tội phạm tham nhũng công nghệ cao với các hành vi điều khiển chứng khoán, tung tin nội bộ để gây hoang mang và thừa cơ thu lợi nhuận phi pháp từ hành vi này.

4. Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý

 
Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý
 
Quản lý ở đây bao gồm khá nhiều khía cạnh:
  • Quản lý ngân sách
  • Quản lý xuất nhập khẩu
  • Quản lý giáo dục
  • Quản lý y tế...
Những lĩnh vực này về cơ bản đều xuất hiện tham nhũng. Đặc trưng của tham nhũng trong quản lý các lĩnh vực trên đó là nó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Gây ra nhiều nhiễu nhương trong việc giải quyết các công việc hành chính công giữa nhân dân và người quản lý.

Đa số các thủ đoạn đó là móc ngoặc với các đối tượng bên ngoài để chiếm đoạt chênh lệch, lợi dụng chính sách nhà nước với hộ nghèo để ăn bớt tiền của nhân dân, nhận hối lộ trong giáo dục hay y tế...  Nhìn chung có quá nhiều tiêu cực trong các lĩnh vực kể trên biểu hiện dưới dạng các loại hình tham nhũng.

Như vậy, qua hai số bài tìm hiểu về các lĩnh vực của tham nhũng chúng ta đã thấy được sự đa dạng của các lĩnh vực, các biểu hiện và sự nguy hiểm của tham nhũng ở Việt Nam. Một quốc gia đang phát triển như Việt Nam cần nhiều hơn nỗ lực hoàn thiện luật phòng chống tham nhũng để phòng chống, giải trừ tham nhũng thì mới có thể tiến tới hội nhập toàn diện và tích cực hơn trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8