Chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế có thực sự đáng tin?

02/08/2018

Khi nhắc đến vấn đề tham nhũng, hối lộ,… một trong những tổ chức thể giới về tham nhũng được nhiều người biết đến nhất là Tổ chức Minh bạch thế giới. Vậy Tổ chức Minh bạch Quốc tế là gì và hoạt động ra sao?
 

Thông tin cơ bản về Tổ chức Minh bạch Quốc tế

Thông tin cơ bản về Tổ chức Minh bạch Quốc tế
 
Tổ chức Minh bạch Quốc tế (tên tiếng Anh là Transparency International- TI) là một phong trào xã hội hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng trên toàn thế giới.

TI được thành lập bởi luật sư Peter Eigen- ông đã từng làm giám đốc tại Ngân hàng thế giới ở Đông Phi cùng những người chung chí hướng khác.

Trụ sở của tổ chức này được đặt tại Berlin, thủ đô của nước Đức. Ngoài ra, tổ chức này cũng đã có hơn 100 chi nhánh ở các đất nước khác trong đó có cả Việt Nam. Tại Việt Nam, trụ sở của tổ chức này có tên gọi là Hướng tới minh bạch- TT.

Nguyên nhân thành lập TI

TI được thành lập khi Peter Eigen đã nhận ra rằng tham nhũng chính là yếu tố vô cùng lớn cản trở sự thành công của các chương trình phát triển tại Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Phi.

Ông cho rằng, nếu không giải quyết được vấn nạn tham nhũng, sẽ không có bất cứ chương trình giúp đỡ nào đạt được hiệu quả. Và khi bắt đầu chống lại vấn nạn tham nhũng trong cơ quan của mình, thì chính ông đã bị những người đứng đầu của cơ quan đó cảnh cáo. Ông nhận thấy, tất cả các hoạt động chính trị và các can thiệp nội bộ của một quốc gia đều phải nghiêm cấm.

Từ đó, ông đã nảy sinh ý tưởng thành lập 1 tổ chức phi chính phủ hoạt động độc lập với mục đích chính là chống lại và bài trừ tham nhũng. Vào tháng 6, 1993, Peter Eigen cùng 10 đồng chí đã thành lập lên tổ chức TI.
Sau đó, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã được đăng ký là một hội theo luật pháp của Đức vào 5/10/1993.

Lợi ích của chỉ số nhận thức tham nhũng

Lợi ích của chỉ số nhận thức tham nhũng
 
Mặc dù chỉ số nhận thức tham nhũng mà Tổ chức Minh bạch thế giới đưa ra còn vẫn phải nhiều vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà chỉ số này mang lại cho công cuộc phòng, chống tham nhũng của nước ta nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

Kết quả nghiên cứu về tham nhũng mà TI đưa ra cho giúp chúng ta đánh giá thực trạng tham nhũng tốt hơn, nhìn tham nhũng dưới góc nhìn nhiều chiều hơn.

Hơn nữa, chỉ số nhận thức tham nhũng cũng đã đưa ra được bức tranh về tham nhũng từ góc nhìn của xã hội dân sự và hiển thị cả những hành vi tham nhũng đã được phát hiện và chưa phát hiện. Qua đó chúng ta cũng đánh giá được sự hoàn thiện của bộ Luật phòng chống tham nhũng đã ban hành.

Những tranh cãi xoay quanh kết quả của TI về chỉ số cảm nhận tham nhũng

Theo ông Stephen Lendman (1934)- cử nhân đại học Harvard, trưởng ban biên tập của đài Progressive Radio News  đã nhận định rằng Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã “báo cáo không đúng sự thật về tình trạng tham nhũng của các nước phương Tây”. Ông cảm thấy, những nước phương Tây không nên đạt kết quả cao như thế. Thậm chí ông còn cho rằng, kết quả xếp hạng tham nhũng thế giới mà TI đưa ra quá sơ vời thực tế và chỉ số cảm nhận tham nhũng của các nước phương Tây cao như vậy thực tế cũng chỉ vì tiền mà thôi.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng, chỉ số này được kết luận dựa vào các kết quả chủ quan và kém tin cậy đối với các nước có ít nguồn thông tin.

Không những thế, khái niệm tham nhũng là gì cũng như những nhận thức về tham nhũng ở các quốc gia khác nhau sẽ có những khác biệt nhất định. Chẳng hạn, một số quốc gia nhận định rằng việc tặng quà, nhận quà là tham nhũng nhưng những quốc gia khác, chẳng hạn Việt Nam lại cho đó là văn hóa, là cách để thể hiện tình cảm.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, chỉ số nhận  thức tham nhũng mà TI đưa ra chỉ nên được sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo thay vì sử dụng chúng để kết luận thực trạng tham nhũng của một đất nước.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8