Chống tham nhũng bằng công khai minh bạch các lĩnh vực cụ thể - Phần 3

12/07/2018

Công khai minh bạch là một chiến lược quan trọng bậc nhất giúp cuộc chiến chống tham nhũng có được những bước đi tốt hơn trong tương lai. 

Tuy nhiên, thực sự còn nhiều hạn chế khi các đơn vị tổ chức ở Việt Nam áp dụng nguyên tắc này. Chính vì vậy cần phải nâng tầm quan trọng của nguyên tắc này lên và áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì thành quả đem lại mới triệt để. Cùng đọc bài viết hôm nay để tiếp tục tìm hiểu về quy định công khai minh bạch trong các lĩnh vực cụ thể ở Việt Nam.

5. Công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nhà ở

minh bạch trong quản lý, sử dụng nhà ở
 
Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà ở được thể hiện chủ yếu dưới dạng chính là hối lộ khi cấp phép tài sản tịch thu sau các vụ án liên quan. Do quá nhiều các trường hợp liên tiếp xảy ra dẫn đến tình trạng tham nhũng trong quản lý, sử dụng nhà ở trở nên phổ biến và làm ách tắc quy trình quản lý quốc dân. Chính vì vậy các cơ quan chức năng ngày càng quan tâm hơn đến yếu tố minh bạch trong lĩnh vực này đã đưa ra không ít quy định về công khai minh bạch:
  • Thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở ... phải được công khai.
  • Công việc hóa giá nhà đất thuộc sở hữu quốc dân, các khoản thu, nộp phải được công khai
  • Bán nhà cho người định cư, thu nhập thấp, đối tượng ưu tiên cũng phải công khai.

6. Công khai minh bạch trong giáo dục

Giáo dục vốn là một lĩnh vực khác biệt, độc lập và tưởng chừng ít xảy ra các hiện tượng tiêu cực ngoài giảng đường. Thế nhưng biến đổi cùng với xã hội kinh tế thị trường, giáo dục ngày càng bị kinh tế hóa. Dẫn tới hậu quả là nhiều tiêu cực tham nhũng mua bằng, mua điểm, mua vị trí công việc công chức, giáo viên... Luật phòng chống tham nhũng đã quy định:
  • Việc tuyển sinh, thi, kiểm tra, cấp chứng chỉ phải công khai
  • Các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục có ngân sách phải công bố công khai các khoản thu, chi, lệ phí và khoản dư theo quy định pháp luật.

7. Công khai minh bạch trong y tế

 
Công khai minh bạch trong y tế
 
Đây là một lĩnh vực được biết đến nhiều nhất vì tính thiết thực, gần gũi với nhân dân cũng như xảy ra nhiều vụ án tham nhũng được báo chí đưa tin. Vì vậy những năm qua luật phòng chống tham nhũng đã đưa thêm các điều luật để ngăn ngừa tham nhũng, bao gồm :
  • Các cơ quan quản lý y tế có sử dụng ngân sách phải công khai thu chi, giá thuốc, giá khám chữa bệnh....
  • Thẩm quyền, trình tự thủ tục, chứng chỉ hành nghề... đều được công khai khi cấp cho người hành nghề y
Vậy là qua 3 số tìm hiểu về tham nhũng công khai minh bạch chống tham nhũng và các lĩnh vực liên quan chúng ta đã thấy được thực tế tham nhũng ở đa lĩnh vực. Song cũng đã có nhiều văn bản, quy định pháp luật để hạn chế tình trạng này mặc dù còn những hạn chế nhất định.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8