Có nên mở rộng phạm vi điều chỉnh Luật phòng chống tham nhũng 2018?

27/07/2018

Một trong những điểm mới nhất được đề cập trong Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng  được đưa ra vào kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV ngày 21 tháng 5 năm 2018 là mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật ra khu vực ngoài nhà nước.
 

Tại sao cần mở rộng phạm vi điều chỉnh Luật phòng chống tham nhũng?

Tại sao cần mở rộng phạm vi điều chỉnh Luật phòng chống tham nhũng

Kỳ họp sáng ngày 13 tháng 6, cũng đã có rất nhiều tranh luận trái chiều xung quanh vấn đề mới này. Nhiều ý kiến cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước để đáp ứng được yêu cầu thể chế hóa quan điểm của Đảng trong Kết luận số 10- KL/TW (ngày 26 tháng 12 năm 2017) của Bộ Chính trị về vấn đề “từng bước mở rộng hoạt động phòng chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước”.

Không chỉ thế, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng còn đảm bảo việc đồng bộ với Bộ luật Hình sự 2015 quy định về trách nhiệm hình sự của những người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệm và các tổ chức ngoài nhà nước về hành vi tham nhũng như tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ- những yêu cầu tại Công ước của Liên hợp quốc về phòng chống tham nhũng đối với Việt Nam.

Nhìn chung, khi đưa ra quan điểm về vấn đề này, cơ quan thẩm tra dự án luật và rất nhiều đại biểu Quốc hội đã tán đồng với việc mở rộng phạm vi phòng chống tham nhũng ra khu vực tư.

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), tại nước ta hiện nay, tham nhũng trong khu vực tư nhân đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng và phức tạp, tình trạng này đã làm méo mó môi trường kinh doanh, khiến sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp bị suy yếu.

Không chỉ thế, tham nhũng tại khu vực tư nhân không những xâm phạm tới hoạt động kinh doanh đúng đắn của khu vực tư nhân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực công. Một số trường hợp, các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân chính là sân sau, là nơi trú ẩn và rửa tiền của những hành vi tham nhũng.

Đồng thời, hành vi tham nhũng tại khu vực tư cũng ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế của đất nước nước, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và khiến các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy băn khoăn khi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Những băn khoăn quanh vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh

Những băn khoăn quanh vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh luật phòng chông tham nhũng
 
Bên cạnh những ý kiến tán đồng với điểm mới mà Dự thảo Luật đưa ra, theo ông Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu Bến Tre), không nên mở rộng phạm vi điều chỉnh luật khi chúng ta còn chưa làm tốt công tác phòng chống tham những trong khu vực Nhà nước. Vì vậy, thay vì mở rộng, chúng ta nên tập trung mọi nguồn lực đang có để làm tốt hơn công tác phòng chống tham nhũng tại khu vực Nhà nước.

Theo đại biểu Nhưỡng, trong các bộ luật của Việt Nam bao gồm Luật tham nhũng và Bộ luật Hình sự quy định về nhóm tham nhũng, chủ thể hành vi tham nhũng hiện nay là chủ thể đặc biệt (người có chức vụ, quyền hạn). Điều đó có nghĩa là dù một người thực hiện hành vi hối lộ rõ ràng nhưng vẫn không bị quy kết vào tội tham nhũng do không có “chức vụ, quyền hạn”.

Ngoài ra, vấn đề về kiểm soát tài sản và thu nhập tại khu vực ngoài nhà nước cũng khiến khá nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh.

Do đó, cơ quan thẩm tra dự án luật- Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị thu hẹp phạm vi thanh tra, cùng với đó phải quy định chặt chẽ hơn về các vấn đề như căn cứ, trình tự và thủ tục cần thiết để tiến hành thanh tra sao cho những quy định này không bị lạm dung để gây khó khăn cho các tổ chức và các doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8