Cuộc chiến chống tham nhũng không thể thiếu sức mạnh của nhân dân

31/07/2018

Theo Giáo sư Trần Đình Bút và tiến sĩ Đinh Phương Duy, sức mạnh của nhân dân chính là chìa khóa có thể đập tan mọi âm mưu tham nhũng và xây dựng lại một đất nước trong sạch đẹp.

Phòng chống tham nhũng là một cuộc chiến thực sự

Phòng chống tham nhũng là một cuộc chiến thực sự
 
Bởi chỉ có sự đồng lòng, giám sát của nhân dân mới khiến cho kẻ thù bán nước không còn cơ hội “rút lõi” đất nước ta. Phòng chống tham nhũng là một cuộc chiến cam go mà chúng ta phải chiến đấu với giặc trong nhà khi chúng đang ở trong bóng tối mà có thể là những đối tượng ở ngay gần chúng ta. Những kẻ tham nhũng đang từ từ và âm thầm phá đất nước ta từ trong ra ngoài, trong mọi lĩnh vực lớn nhỏ của bộ máy chính quyền,…

Tham nhũng không những gây nên những thiệt hại nặng nề cho kinh tế của đất nước, mà hành vi tham nhũng của cán bộ nhà nước còn khiến nhân dân mất niềm tin ở nhà nước.Chúng ta cần đoàn kết đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, trả lại sự trong sạch vốn có của bộ máy chính quyền nhà nước.

Chính vì thế, để ngăn ngừa những hành động sai trái, chúng ta luôn cần tồn tại cơ quan kiểm tra và tòa án đủ thẩm quyền để bảo đảm sự nghiêm minh của luật phòng chống tham nhũng.Các công trình, kế hoạch từ trung ương đến cấp xã cần minh bạch, công khai từ ngân sách thu chi mỗi cấp. Đối với ngân sách nhà nước, ngành và địa phương phải hoàn toàn công khai toàn bộ hóa đơn khai hóa chi tiết để rành mạch từng nguồn thu, chi. Tất cả những hoạt động lớn nhỏ với mọi kê khai sẽ luôn được rõ ràng và đảm bảo rõ ràng. Bên cạnh đó, cơ quan báo chí cũng được tự do về quyền tham gia quá trình này để phát hiện những trường hợp xảy ra sai phạm.

Tầm quan trọng của sức mạnh nhân dân trong cuộc chiến chống tham nhũng

Chúng ta không thể tham gia cuộc chiến nào mà không có vũ khí chiến đầu, nhân dân chính là những vũ khí giúp chúng ta tiêu diệt kẻ thù. Với lòng tin, sự đồng lòng của nhân dân, không điều gì có thể qua mắt và phá hoại được điều đó.

Trong quá trình tham nhũng, kẻ thù sẽ có cần rất nhiều sự ủng hộ và che đậy từ những người xung quanh, nếu nhân dân luôn tỉnh táo, mạnh mẽ cảnh giác, không gì có thể mua chuộc được thì mọi trắng đen sẽ luôn rõ ràng.
Với sự giám sát của nhân dân, kẻ tham nhũng sẽ không còn kẽ hở nào có thể phá hoại, gây ra sai phạm.

Xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch

Xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch
 
Bộ máy nhà nước cần có những nhân tài đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, vì dân mà phục vụ. Bộ máy nhà nước nên có những biện pháp xử lý khi có sai sót, có dấu hiệu tham nhũng xảy ra, cần có cách xử phạt nặng và không nên chỉ xử án treo.

Bên cạnh đó, chúng ta cần xem xét nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tham nhũng có xuất phát từ lương thấp khiến những người có lòng tham tìm đủ mọi cách tham nhũng, lấy tiền chung đút túi riêng,…

Bộ máy nhà nước cần chú ý đến vấn đề xử lý tố cáo, phản ánh của nhân dân. Chúng ta cần có những quy định cụ thể, xem xét những tố cáo, phản ánh đó để phát hiện ra những vụ việc còn nằm trong bóng tối.

Tóm lại, phòng chống tham nhũng là một cuộc chiến dài hơi cần có vũ khí là tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ giám sát của nhân dân. Không chỉ thế, chúng ta còn cần đến những chiến sĩ anh dũng với tinh thần yêu nước, sự liêm khiết, luôn đứng về chính nghĩa. Chỉ có như thế, chúng ya mới có thể tiêu điệt kẻ thù, tiêu diệt những sai phạm tham nhũng xấu trong xã hội.

Trên đây là những chia sẻ, đóng góp dựa trên ý kiến của Giáo sư Trần Đình Bút và tiến sĩ Đinh Phương Duy đóng góp cho bộ máy nhà nước trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8