Giảm tham nhũng cần công khai minh bạch ở mọi nơi

11/07/2018

Công khai minh bạch chắc chắn là yêu cầu mấu chốt giúp đẩy lùi, ngăn chặn tham nhũng. Thế nhưng làm sao để công khai minh bạch hiệu quả không phải một câu trả lời dễ có đáp án.
 

Vậy điều gì có thể giúp dễ dàng duy trì và đẩy mạnh phong trào công khai minh bạch trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay. 

1. Nguyên tắc công khai minh bạch trong luật chống tham nhũng Việt Nam

luật chống tham nhũng Việt Nam
 
Luật chống tham nhũng năm 2005 đã quy định công khai và minh bạch được coi là một nguyên tắc chung cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các cơ quan không được phép dùng bất kỳ lý do nào để từ chối nguyên tắc này. Mục đích lớn nhất là để người dân và xã hội cùng kiểm soát hoạt động của các cơ quan công quyền, nhà nước. Ngoại trừ các bí mật quốc gia còn lại đều phải minh bạch và công khai. Nguyên tắc này được quy định cụ thể bao gồm:
  • Công bố tại các cuộc họp cơ quan, tổ chức, đơn vị
  • Công khai niêm yết tại các trụ sở làm việc công chính
  • Ấn phẩm phát hành nội dung cụ thể
  • Thông báo, công văn, thông cáo báo chí trên đại chúng
  • Cập nhật thông tin trên mạng chính phủ điện tử
  • Cung cấp thông tin khi nhân dân, tổ điều tra yêu cầu...
Ngoài ra, luật chống tham nhũng cũng đưa ra các hạn chế nhất định cụ thể về nguyên tắc minh bạch công khai, bao gồm:
Các cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu cung cấp thông tin trong phạm vi quyền hạn chứ không phải bất kể thông tin nào mình mong muốn. Điều này nhằm đảm bảo công bằng cho cả hai bên yêu cầu và bên cung cấp thông tin

Các cơ quan tổ chức cũng chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động theo quy định pháp luật thay vì phải giải đáp tất cả mọi thông tin. Tránh trường hợp vu khống hay gian lận kinh doanh...

2. Thực tế áp dụng công khai minh bạch

Mặc dù các điều khoản của luật chống tham nhũng tại Việt nam và chống tham nhũng sửa đổi đã nêu rõ các nguyên tắc kể trên. Tuy nhiên khi thực hiện chúng ta đều dễ dàng nhận thấy chúng không được áp dụng triệt để tại các cơ sở chính quyền, doanh nghiệp... Một số hạn chế thường gặp như:
  • Các đơn vị chỉ cung cấp thông tin hạn chế trước báo chí, không trung thực cung cấp các thông tin liên quan chính xác.
  • Xu hướng bao che cho cán bộ, nhân viên, cấp trên dẫn đến hàng loạt dây truyền tham nhũng không được triệt phá.
Chính những điều kể trên khiến cho phong trào chống tham nhũng ở Việt Nam mặc dù mạnh về lý thuyết nhưng thực tiễn lại không mấy thành công. Chúng ta cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn nữa để đẩy lùi vấn nạn tham nhũng này.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8