Hậu quả của tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

12/06/2018

Hậu quả của tham nhũng ở Việt Nam hiện nay là một vấn đề đáng báo động. Vấn nạn tham nhũng làm chậm sự phát triển của kinh tế, xã hội...

Hậu quả của tham nhũng đối với cộng đồng

Tham nhũng đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ chính trị tới kinh tế,…

Hậu quả về chính trị

Có thể khẳng định tham nhũng chính là trở lực vô cùng lớn đối với quá trình đổi mới đất nước, nó làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước, ngăn cản đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Không có gì đáng sợ hơn sự mất lòng tin từ dân chúng, một đất nước chỉ có thể phát triển, có thể trở nên giàu mạnh khi có sự chung tay góp sức của toàn thể dân tộc.

Khi bộ máy lãnh đạo trở nên tha hóa, nhân dân sẽ mất lòng tin. Điều đó có thể trở nên vô cùng nguy hại khi các tổ chức chống chính phủ lợi dụng điều này.
Hậu quả tham nhũng về chính trị ở việt nam hiện nay

Khi tham nhũng liên kết với các tội phạm khác, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm kinh tế, tội phạm tẩy rửa tiền làm thất thoát và sử dụng sai trái một phần quan trọng nguồn lực của các quốc gia, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự ổn định chính trị và phát triển bền vững của các nước đó.

Lê-nin đã từng nói: “Nếu có cái gì đó sẽ làm tiêu vong chúng ta thì chúng là quan liêu, tham nhũng; nếu không thành công trong đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng thì sớm hay muộn, đến lượt nó, tệ quan liêu tham nhũng sẽ làm tiêu vong sự nghiệp của những người cộng sản”.

Hậu quả về kinh tế

Tham nhũng không chỉ ảnh hưởng xấu tới hệ thống chính trị của nước ta, nó còn gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế của dân tộc. Khi không thúc đẩy sáng kiến liêm chính doanh nghiệp tham nhũng làm chậm nhịp độ phát triển kinh tế, phát vỡ những chiến lược cũng như những kế hoạch phát triển, gây thiệt hại to lớn về vật chất cho cả nhà nước và người dân.

Trong quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, tham nhũng cũng là mối đe dọa đến hiệu quả của sự hợp tác song phương và đa phương. Nó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng và chủ yếu nhất làm kìm hãm sự phát triển của thế giới hiện đại.

Hậu quả về văn hóa, xã hội

Tham nhũng là tác nhân làm trầm trọng thêm các vấn đề xã hội, làm phá hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Không những thế, tham nhũng đem lại sự nghèo khổ cho một bộ phận không nhỏ những người lao động chân chính, làm tha hóa biến chất bộ máy quan chức trong lĩnh vực công.
 
Hậu quả về tham nhũng trong văn hóa, xã hội

Điều đáng báo động là một số cán bộ, công chức coi hành vi tham nhũng là hành vi bình thường. Nhiều người cho rằng vì là quản lý nên tất nhiên họ cần được “bồi dưỡng”. Đó chính là biểu hiện của sự suy thoái, xuống cấp về đạo đức một cách vô cùng nghiêm trọng. Với thực trạng tham nhũng hiện nay, tham nhũng còn xâm phạm những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, khi người thực hiện hành vi tham nhũng thậm chí chính là giáo viên, bác sĩ- những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nền tảng tinh thần cho xã hội.

Hậu quả của tham nhũng đối với chủ thể tham nhũng

Tham nhũng không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng xã hội mà nó cũng gây ra những tác hại lớn đối với chính những người thực hiện hành vi tham nhũng.

Những người thực hiện hành vi này có nguy cơ phải chịu những hậu quả pháp lý nghiêm khắc từ phía cơ quan nhà nước; đồng thời cũng phải đối mặt với những hình thức kỷ luật nội bộ trong doanh nghiệp, tổ chức cơ quan nhà nước như mất chức, giáng chức, bồi thường hoặc xa thải,…

Có thể nói, các vấn đề do tham nhũng gây ra có thể đe dọa sự ổn định, an ninh xã hội, xâm hại các thể chế và giá trị dân chủ, các giá trị đạo đức, công lý, cản trở sự phát triển bền vững và nguyên tắc của nhà nước pháp quyền. Chính vì vậy, tất cả mọi quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam đều cần chung tay, đối phó với vấn nạn này.

Đọc thêm:
Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8