Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018

27/07/2018

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2018, Ban Chỉ đạo TW về vấn đề phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng tại trụ sở TW Đảng.
 

Hội nghị này đã được tổ chức với mục đích đánh giá tình hình và kết quả của công tác phòng chống tham nhũng từ khi Ban chỉ đạo TW về PCTN được thành lập từ năm 2013.

Mục đích tổ chức Hội nghị phòng chống tham nhũng

Mục đích tổ chức Hội nghị về công tác phong chống tham nhũng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban chỉ đạo đã nêu rõ tầm quan trọng của Hội nghị ngay từ khi phát biểu ý kiến khai mạc.

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng , chống tham nhũng không chỉ được tổ chức để kiểm diểm công tác phòng chống tham nhũng tại nước ta từ sau Đại hội Đảng thứ XII mà còn là thời điểm để bàn về phương hướng cũng như nhiệm vụ PCTN trong thời gian tới.

Không chỉ thế, đây cũng là thời điểm để nhìn lại những kết quả đạt được cũng như những khó khăn và hạn chế mà Ban Chỉ đạo gặp phải trong 5 năm kể từ 2013. Từ những vấn đề này, Ban Chỉ đạo cần rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra giải pháp để duy trì và đẩy mạnh hơn nữa công tác chống tham nhũng, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng và quyết liệt như hiện nay.

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng , chống tham nhũng không chỉ là nơi để động viên tinh thần mà còn là nơi bàn bạc những công việc thiết thực, cụ thể, với mục đích tạo bước chuyển biến mới trong công tác phòng chống tham nhũng vốn gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ, đầy cảm go và thử thách,… Hội nghị cần xây dựng được một kế hoạch và các biện pháp phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn.

Những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng

Những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng
 
Theo báo cáo của đồng chí Phan Đình Trạc, sau hơn 4 năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng , chống tham nhũng năm 2014, và hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng thứ XII, công tác phòng chống tham nhũng tại nước ta đã đạt được những bước tiến vô cùng mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả vượt trội.

Điều này không chỉ đem đến những điều tích cực trong đời sống xã hội, mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của toàn đất nước.

Vai trò, trách nhiệm cũng như sức chiến đấu của các cấp ủy và tổ chức Đảng, người đứng đầu của các cơ quan và đơn vị trong công cuộc phòng chống tham nhũng đã được nâng lên rõ rệt.

Công tác xây dựng, hoàn thiện các thể chế về kinh tế- xã hội và phòng chống tham nhũng cũng đã được đẩy mạnh. Điều này không chỉ có tác dụng cảnh báo,  mà còn để răn đe, đồng thời ngăn chặn và cũng là căn cứ giúp các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý các vi phạm về tham nhũng có thể xảy ra.

Vấn đề kiểm tra, thanh tra, giám sát và kiểm toán đã được chỉ đạo và thực hiện một cách quyết liệt, và vô cùng chặt chẽ. Nhờ đó, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các vi phạm, từ đó siết chặt kỷ luật trong Đảng bộ và các cơ quan Nhà nước.

Kết quả cụ thể

Kể từ năm 2014 đến nay, uy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành thi hành kỷ luật trên 840 tổ chức Đảng bộ; 58.120 Đảng viên.

Trong số đó, có gần 2/720 Đảng viên đã bị thi hành kỷ luật do có hành vi tham nhũng và cố ý làm trái quy định.
Qua công tác than tra, kiểm toán, từ 2014 đến nay, Ban Chỉ đạo TW về vấn đề phòng, chống tham nhũng đã kiến nghị thu hồi hơn 260 nghìn tỷ đồng và chuyển cơ quan điều tra cũng như xử lý hình sự hơn 340 vụ án với 436 đối tượng.
Cũng trong 4 năm này, cơ quan chức năm đã tiến hành khởi tố 971 vụ án, truy tố 1.060 vụ án và xét xử sơ thẩm 968 vụ án.

Riêng các vụ án do Ban chỉ đạo TW theo dõi, đến nay đã kết thúc việc điều tra, truy tố và đã xét xử sơ thẩm 35 vụ án liên quan đến tham nhũng với 440 bị cáo bị phạt mức án nghiêm khắc.

Chỉ trong năm 2016, tỷ lệ thu hồi tài sản đạt 26%, đến năm 2017 tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng tại Việt Nam tăng lên 29,45% và chỉ 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt 19%.

Những điều chưa đạt được


Mặc dù trong những năm qua, việc phòng chống tham nhũng tại nước ta đã đạt được những kết quả tốt, tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng, công tác PCTN tại Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ nhất, tiến độ điều tra án tham nhũng và các vụ án kinh tế nghiêm trọng còn chậm.

Thứ 2, chưa có sự phối hợp tốt giữa cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác xử lý án tham nhũng.

Thứ 3, công tác phát hiện và xử lý sai phạm tham nhũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn,..

Thứ 4, chưa có giải pháp cụ thể trong việc  phòng ngừa cũng như phát hiện và xử lý tham nhũng cũng như các sai phạm về kinh tế,…

Trong Hội nghị này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã phát biểu, tất cả các cán bộ, Đảng viên, đặc biệt là những người đứng đầu, phải thực sự gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác và thống nhất cao về ý chí cũng như hành động trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Các cán bộ, cần mạnh dạn hơn để có thể giữ gìn uy tín, đồng thời củng có niềm tin của người dân. Công cuộc phòng chống tam nhũng cần công khai để người dân biết, từ đó ủng hộ, đồng thời giám sát.

Bài viết được quan tâm nhiều nhất
: Luật phòng chống tham nhũng

Nguồn: Tổng hợp
 
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8