Lợi ích nhóm là gì?

06/08/2018

Lợi ích nhóm là một khái niệm vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ này. 

Lợi ích nhóm là gì?

Đã có rất nhiều nhận định khác nhau về lợi ích nhóm. Nhưng cũng chính vì có quá nhiều nhận định về vấn đề này mà chúng ta khó có thể nhận diện và xử lý vấn đề này một cách triệt để.

Hiểu theo cách thông thường, lợi ích nhóm chính là lợi ích của một nhóm trong hoạt động kinh tế, chính trị và là lấy lợi ích của một nhóm riêng biệt làm trọng.

Những vấn đề cần biết về lợi ích nhóm

Những vấn đề cần biết về lợi ích nhóm
 
Khi nói đến lợi ích nhóm, chúng ta cần hiểu theo 2 mặt. Nếu lợi ích của một nhóm phù hợp với mục tiêu và mục đích của xã hội. Nhóm hoạt động trên tinh thần tôn trọng lợi ích Nhà nước và lợi ích nhân dân thì không có gì đáng bàn.

Tuy nhiên, nếu lợi ích nhóm trở thành lợi ích đảng phải, lấy lợi ích của nhóm mình làm trọng và đi ngược lại lợi ích chung của xã hội, của quốc gia thì đó lại là điều nguy hại. Sẽ nguy hại hơn nếu nhóm này nằm trong bộ máy nhà nước.

Khi trong bộ máy nhà nước xuất hiện đảng phái, hoạt động vì mục đích riêng của mình thì điều đó không chỉ ảnh hưởng đơn thuần đến kinh tế. Mà nó còn làm mất sự công bằng xã hội, tình trạng bất bình đẳng có thể xuất hiện, khiến người dân cảm thấy mất niềm tin và phẫn nộ.

Đến hiện nay, chúng ta vẫn chưa có dịp nào để bàn về nội hàm của lợi ích nhóm. Khi nhắc đến lợi ích nhóm, chúng ta vẫn hiểu đây là một phạm trù xấu cần được loại bỏ.

Cơ sở hình thành lợi ích nhóm

Lợi ích nhóm là lợi ích của một nhóm người nhất định được hình thành trên cơ sở:
  • Lợi ích cá nhân không chính đáng
  • Có những hành vi phạm pháp
  • Chiếm lợi bằng cách xâm hại đến lợi ích của tập thể và Nhà nước.
Khi nói đến lợi ích nhóm, chúng ta cần phải hiểu: đây chính là sự cấu kết và mưu cầu lợi ích riêng trên cơ sở xâm hại lợi ích chung.

Nhưng suy cho cùng, lợi ích nhóm lại bắt nguồn từ chính chủ nghĩa tư bản cá nhân của một nhóm người có cùng mục đích. Sẽ thật nguy hại khi các quan chức nhà nước lợi dụng chức vụ, và quyền hạn của mình để thông đồng và móc nối nhau để lợi dụng luật pháp, lách luật để thực hiện hành vi tham nhũng.

Đọc thêm: Bản chất của tham nhũng là gì?

Biểu hiện của lợi ích nhóm

Biểu hiện của lợi ích nhóm
 
Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích nhóm thông qua các biểu hiện như:

Cán bộ, quan chức dùng của công của tập thể để biếu xén lẫn nhau. Tìm cách để chuyển tài sản của nhà nước, doanh nghiệp, tập thể thành tài sản của cá nhân.

Nhiều người dùng mọi thủ đoạn có thể để thực hiện hành vi tham nhũng để vụ lợi cho cá nhân và những người cùng “nhóm”.

Không chỉ thế, biểu hiện của vấn đề này còn thể hiện ở sự móc ngoặc giữa những người có chức có quyền trong bộ máy nhà nước với các chủ doanh nghiệp để hợp thức hóa tài sản tham nhũng.

Một trong những biểu hiện nghiêm trọng nhất của lợi ích nhóm chính là tình trạng rửa tiền qua ngân hàng, lợi dụng hoạt động của ngân hàng để lũng loạn thị trường.

Nhiều chuyên gia nhận định lợi ích nhóm đang diễn ra tương đối trầm trọng trong hoạt động kinh tế của hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các đất nước phát triển.

Đọc thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: TỔNG HỢP

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8