Luật phòng chống tham nhũng ở Việt Nam còn nhiều hạn chế

10/07/2018

Thực tế cho thấy luật phòng chống tham nhũng ở nước ta cho đến nay vẫn còn nhiều hạn chế dẫn tới việc tham nhũng ngày càng nguy hiểm hơn và đục khoét công quỹ nhiều hơn?

Theo thống kê mới nhất, tham nhũng ở Việt Nam những năm gần đây có dấu hiệu giảm về số lượng nhưng lại tăng về con số tham nhũng. Có nghĩa là thủ đoạn của những kẻ tham nhũng ngày càng tinh vi và khôn khéo lách luật hơn. Những tội phạm tham nhũng được đưa ra ánh sáng đa số là các quan chức cấp cao. Hãy tìm hiểu về các hạn chế này trong bài viết hôm nay:

1. Quy định về công khai, minh bạch còn lỏng lẻo

Hiện nay các doanh nghiệp là các mũi nhọn phát triển kinh tế của nước ta. Vì vậy các quy định về công khai minh bạch trong kinh doanh còn buông lỏng để các doanh nghiệm có cơ hội phát triển nhanh, tránh các hoạt động công quyền gây mất cơ hội kinh tế. Thế nhưng một lượng lớn tài sản tham nhũng có nguồn gốc từ tham nhũng trong kinh doanh. Luật lại chưa có quy định, nội dung, trách nhiệm cụ thể dẫn tới việc thiếu minh bạch và chống tham nhũng trong kinh doanh đa số chỉ là hình thức bề ngoài.
 
Luật phòng chống tham nhũng ở Việt Nam còn nhiều hạn chế

2. Quy định trách nhiệm chưa phù hợp

Theo các quy định trong luật chống tham nhũng hiện hành, việc giải trình, kê khai tài sản chỉ được thực hiện khi các cấp có thẩm quyền yêu cầu. Hơn nữa các quy định về trình tự, thủ tục thì lại không được công khai rõ ràng khiến cho tính trách nhiệm đôi khi chỉ là vỏ bọc. Mọi hoạt động trong một cơ quan thiếu tính công khai dễ dẫn tới tham nhũng nội bộ Hạn chế này đã và đang được khắc phục tuy nhiên vẫn còn chưa thấy được kết quả khả quan trong những năm trở lại đây.

3. Thiếu trách nhiệm của người đứng đầu

Từ trước đến nay, ngoại trừ quy định của Quân đội nhân dân, đa số các cơ quan công quyền khác khi xảy ra tham nhũng thì trường hợp nào trách nhiệm đó. Có nghĩa là ai vi phạm sẽ bị trừng phạt, người lãnh đạo hoàn toàn vô can và chỉ bị khiển trách mức độ nhẹ. Điều này khiến cho nhiều cơ sở diễn ra hành vi dung túng cho tham nhũng, đứng ngoài cuộc chống tham nhũng của các quản lý, lãnh đạo, người đứng đầu tổ chức.

4. Thiếu quan tâm, bảo vệ người tố cáo

Thiếu quan tâm, bảo vệ người tố cáo

Trong khi ở các quốc gia láng giềng, việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng được xem là một yếu tố tiên quyết để hoạt động chống và duy trì tinh thần toàn dân chống tham nhũng thì ở Việt Nam quan niệm công quyền khiến cho người dân hiếm khi có tiếng nói. Điểm này cũng chính là hạn chế lớn nhất khiến cho phong trào chống tham nhũng ở nước ta phát triển kém và tham nhũng thì ngày càng thủ đoạn và lộng hành hơn.

Với những hạn chế kể trên chắc chắn loại trừ tham nhũng ở Việt Nam sẽ còn cần nhiều thời gian hơn nữa để đối mặt và chiến thắng.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8