Mục tiêu chống tham nhũng ở Việt Nam

24/07/2018

Chống tham nhũng là vấn đề của tất cả mọi người, không của riêng ai. Đây là một trong những đề tài được cả nước quan tâm. Đặc biệt là vụ việc bắt giam xét xử ông Đinh La Thăng, phần nào cho thấy sự quyết liệt trong công tác thanh lọc xã hội, phòng tham nhũng.
 

Chống hủy diệt nền kinh tế                                                                       

Chống hủy diệt nền kinh tế
 
Tham nhũng là nỗi ám ảnh đối với kinh tế - xã hội của đất nước. Tham nhũng gây ra những hậu quả trực tiếp làm cạn kiệt nguồn lực, phá sản nền kinh tế, con số nợ tăng vượt dự tính, chi phí sản xuất, giá cả bấp bênh làm hủy diệt nền kinh tế. Đây là hệ quả của hệ thống độc tài toàn trị. Một nền kinh tế không kiểm soát được, thể hiện hiệu quả kinh tế kém.

Tham nhũng kéo dài, kinh tế tan hoang sẽ dẫn đến sự bất mãn của người dân. Chống tham nhũng chính là chống sự sụp đổ của một nền kinh tế, chống sụp đổ một đất nước, lấy lại được niềm tin của nhân dân.

Mục tiêu chống tham nhũng

 
Mục tiêu chống tham nhũng
 
Cuộc chiến chống tham nhũng không chỉ là thanh trừng phe phái mà còn đồng thời là nâng cao uy tín và vị thế của mình, duy trì sự tồn tại của chế độ và quyền lực của mình.

Thực hiện công cuộc chống tham nhũng, Đảng và nhà nước ta đặt ra ít nhất ba mục tiêu.

Thứ nhất, ngăn chặn phần nào quốc nạn tham nhũng. Đây là mục tiêu trước hết được đặt ra mặc dù trên thực tế mục tiêu này không đơn giản bởi tham nhũng không chỉ ngày một ngày hai, mà đã tồn tại lâu và có sự móc nối giữa các bộ phận, đơn vị, cơ quan tổ chức.

Thứ hai, thu hồi vốn ngân sách, tài sản của quan chức tham nhũng, phục vụ duy trì sự tồn tại của chế độ. Đây cũng là một trong những mục tiêu được chú trọng. Bởi dựa vào tình hình thu hồi vốn ở những vụ án đã xét xử, con số thất thoát quá lớn, con số thu hồi lại thậm chí chưa được 1/10.

Thứ ba, thông qua luật phòng chống tham nhũng và công cuộc phòng chống tham nhũng, lấy lại được phần nào niềm tin của người dân. Sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào chế độ, vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước là một trong những điều kiện tiên quyết, quyết định xã hội đó có tồn tại được hay không.

Với những mục tiêu đã kể trên cho thấy, đối với bất kì một quốc gia nào, công cuộc chống tham nhũng cũng phải đi liền giữa phòng và tránh. Phải có mục tiêu rõ ràng, để thực hiện theo đúng mục tiêu đưa ra. Việc xác định đúng trọng tâm góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong công cuộc chống tham nhũng, lấy lại lợi ích cho quốc gia.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8