Người tố cáo tham nhũng cần được bảo vệ như thế nào?

14/08/2018

Người dân có một vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Và thật may mắn, những năm gần đây, nhân dân ta đã không còn thờ ơ với công việc quản lý Nhà nước của Nhà nước nói chung và công cuộc phòng chống tham nhũng nói riêng.
 

Dẫu vậy, vẫn còn rất nhiều người vẫn thờ ơ với công cuộc phòng chống tham nhũng và lo ngại khi đứng lên tố cáo tham nhũng, bản thân người tố cáo cùng gia đình có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn.

Những điều đáng ngại khi tố cáo tham nhũng

Những điều đáng ngại khi tố cáo tham nhũng
 
Một trong những lý do lớn nhất khiến người dân ngại tố cáo tham nhũng là sợ bị trả thù và bị trù dập.
Thực tế đã cho thấy, có nhiều trường hợp khi người dân tố cáo các hành vi tiêu cực đã bị hành hung thậm chí khởi tố ngược.

Chưa kể chủ thể của hành vi tham nhũng là những cán bộ quan chức nhà nước, điều đó lại càng khiến người dân trở nên dè dặt hơn.

Và hiển nhiên, khi không được bảo vệ một cách chu toàn, khi hiểu được rằng bản thân và gia đình sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng,… thì có mấy ai dám đứng lên tố cáo sai phạm.

Từ những vấn đề trên, chúng ta có thể nhận thấy, sẽ không thể vận động người dân phòng, chống tham nhũng khi không có cơ chế bảo vệ họ một cách toàn diện.

Cần làm gì để bảo vệ người tố cáo tham nhũng?

Cần làm gì để bảo vệ người tố cáo tham nhũng
 
Trong Hội nghị góp ý vào dự án Luật Tố cáo do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 29 tháng 3 năm 2018; ông Phạm Hữu Nghị- Ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ- Pháp luật của Ủy ban Trung ương MTTQ cho rằng, chúng ta cần có quy định cụ thể, thiết thực và có tính khả quan hơn để bảo vệ những người đứng lên tố cáo tham nhũng.

Mở rộng phạm vi bảo vệ

Luật không nên thu hẹp, trái lại cần được mở rộng phạm vi những người được bảo vệ, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ người tố cáo.

Theo ông Nghị, sau khi tố cáo tham nhũng, người được bảo vệ không chỉ là những người trực tiếp báo cáo mà còn phải bao gồm cả những người thân trong gia đình.

Quá trình bảo vệ người tố cáo chỉ cần tập trung bảo vệ con người mà còn phải bảo vệ một cách toàn diện trong tất cả các vấn đề như bảo vệ thông tin, việc làm, vị trí công tác, bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, uy tín và cả tài sản,… để người dân yên tâm thực hiện quyền tố cáo tham nhũng của mình.

Quy định rõ trách nhiệm xử lý tố cáo

Bên cạnh những quy định về cơ chế bảo vệ người tố cáo, luật cũng cần xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan trong việc xử lý tố cáo để tránh sự đùn đẩy, bao che cũng như bảo vệ bí mật cho người tố cáo.

Cũng trong hội nghị này, các đại biểu cũng đã đưa ra ý kiến về rằng Luật Tố cáo phải làm rõ được các vấn đề như hình thức tố cáo; thời hiệu giải quyết tố cáo; cơ chế bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo,….

Đọc thêmLuật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8