Những con số biết nói về chống tham nhũng ở Việt Nam

25/07/2018

Phòng chống tham nhũng là việc làm rất cần thiết và quan trọng đối với Việt Nam. Trong những năm gần đây, công tác phòng chống tham nhũng đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. 

Những con số biết nói về tình trạng tham nhũng

Những con số biết nói về tình trạng tham nhũng

30% số người Việt Nam được hỏi đã phải đưa hối lộ ít nhất một lần
cho một trong số tám lĩnh vực dịch vụ công cơ bản (towardstransparency.vn)

Một trong những mục tiêu được Đảng và nhà nước ta đặt ra là cải thiện điểm số xếp hạng trên bảng xếp hạng tham nhũng. Theo bảng xếp hạng mới nhất của Tổ chức Minh bạch thế giới, Việt Nam xếp 107/180 quốc gia. Điều này cho thấy tình trạng tham nhũng ở Việt Nam vẫn đang ở mức nghiêm trọng.

Chỉ số nhận thức tham nhũng dựa theo cảm nhận của chuyên gia và doanh nhân của Tổ chức Minh bạch thế giới (Transparency International)  đưa ra với số điểm tối đa là 100. Việt Nam được đánh giá với con số ghi nhận là 35, có tăng so với các năm trước đó. Đây là một trong những dấu hiệu khá tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam.

So sánh trên bảng xếp hạng, Việt Nam xếp cao hơn Philippines, Myanmar, Campuchia, Lào. Tuy nhiên những điều này chỉ là xếp hạng trong một năm, con số này có thể thay đổi, chính vì thế chúng ta cần tích cực quyết liệt hơn.

Khu vực có xếp hạng điểm cao nhất là Tây Âu (với điểm số trung bình là 66 điểm), thấp nhất là châu Phi Hạ Sahara (với điểm số trung bình là 32 điểm), và Đông Âu, Trung Á ngang điểm (trung bình là 34 điểm).

Trong khu vực Đông Nam Á, xếp ở vị trí cao nhất, tiến bộ nhất là Singapore, với việc đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng tham nhũng.

Con số không giữ nguyên

Con số không giữ nguyên không báo cáo chính xác về tham nhũng
 
Điểm số trên bảng xếp hạng phần nào thể hiện rõ được bức tranh tham nhũng trên toàn cầu, tuy nhiên những con số trên bảng xếp hạng còn biến đổi từng ngày. Các quốc gia đều cần nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng, không chỉ vì cải thiên điểm số mà phòng chống tham nhũng vì chính lợi ích quốc gia của mình.

Điểm số tăng cho thấy công tác phòng chống có hiệu quả. Nhưng hãy thay đổi thực sự để đem lại một nền kinh tế theo hướng tích cực, môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh.

Muốn thực hiện tốt, cần tăng cường vai trò của xã hội, tăng cường giáo dục , thiết lập cơ chế luật pháp, hành lang pháp lý cụ thể rõ ràng, ngăn ngừa tham nhũng, chống tham nhũng bằng công khai minh bạch.

Tham nhũng là vấn nạn mang lại nhiều hệ quả xấu đến nền kinh tế, chính trị nước nhà. Vì thế, cần chủ động, quyết tâm hơn nữa trong công cuộc bảo vệ nền kinh tế nước nhà và tuyên truyền rộng rãi luật phòng chống tham nhũng.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8