Những điều cần biết về tham nhũng chính sách

03/08/2018

Tham nhũng chính sách là một trong những hình thức tham nhũng phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Vậy thực sự tham nhũng chính sách là gì và cần hiểu tham nhũng chính sách như thế nào?
 

Tham nhũng chính sách là gì?

Tham nhũng chính sách là gì
 
Từ lâu nay, chúng ta mới chỉ nghe đến tham nhũng tài sản, tham nhũng đất đai, tham nhũng tiền bạc, tham nhũng trong Đảng… Mãi đến những năm gần đây, tham nhũng chính sách mới được nhắc đến.

Cách đây 6 đến 7 năm, nhiều chuyên gia cho rằng “tham nhũng chính sách” chỉ là cách nói văn tây chứ không phải của tiếng Việt và cách nói chính xác của vấn đề này phải là “lợi dụng chính sách” để thực hiện hành vi tham nhũng hoặc tham nhũng bằng những quy định do mình đặt ra.

Nhưng đến một vài năm gần đây khái niệm “tham nhũng chính sách” đã được dùng rộng rãi hơn. Và tham nhũng chính sách đã được loại hình tham nhũng đặc biệt, cực kỳ nguy hiểm nhưng cũng vô cùng khó phát hiện.

Tham nhũng chính sách là cụm từ dùng để chỉ tình trạng những người trong xã hội, doanh nghiệp móc nối với những người có chức có quyền để mưu cầu lợi ích riêng cho mình mà bất chấp lợi ích chung.

Tham nhũng chính sách- hình thức tham nhũng nguy hiểm nhất

Loại tham nhũng này không mang tính cơ hội, mà nó lại tạo ra một con đường rộng thênh thang cho những kẻ trục lợi có thể kiếm được nhiều lợi ích lớn hơn trong thời gian 5 đến 10 năm tới hoặc lâu hơn thế.

Tham nhũng chính sách là có thể xuất hiện trong một dự án BT, BOT hoặc BTO thậm chí là một cuộc đổi đất để lấy hạ tầng; hoặc là một cuộc bán đấu giá tài sản nhà nước đã bị chi phối. Những đồng thời, tham nhũng chính sách cũng có thể là một ưu đãi nhỏ nhưng ưu đãi này lại mang tính hệ thống. Và nếu những ưu đãi nhỏ này không bị phát hiện nó sẽ khiến tình trạng bất bình đẳng kéo dài vĩnh viễn.

Tác hại của tham nhũng chính sách

Tác hại của tham nhũng chính sách
 
Giống như tất cả những hành vi tham nhũng khác, tham nhũng chính sách mang đến rất nhiều nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự công bằng trong đời sống xã hội, kinh doanh,…

Tham nhũng chính sách khiến người dân mất niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước

Khi tham nhũng chính sách nảy sinh, sự bất bình đẳng là điều tất yếu sẽ xuất hiện. Thêm vào đó, tham nhũng chính sách nảy sinh trực tiếp trong bộ máy nhà nước và thể hiện ở các chính sách, các bộ luật được ban hành.

Vấn đề không thể tránh khỏi khi tham nhũng chính sách bị phát hiện là sự mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Tham nhũng chính sách làm thất thoát tài sản của Nhà nước

Tham nhũng chính sách không chỉ làm thất thoát tài sản của Nhà nước trong 1 giai đoạn ngắn mà nó còn có thể kéo dài đến vài chục năm nếu không bị phát hiện.

Tham nhũng chính sách khiến chúng ta mất một bộ phận lớn cán bộ.

Qúa trình tham nhũng chính sách làm thoái hóa tư tưởng đạo đức của cán bộ. Những cán bộ này chỉ biết chạy theo lợi ích nhóm mà không chú ý đến lợi ích của xã hội và của đất nước.

Tham nhũng chính sách làm đảo lộn trật tự xã hội

Chẳng hạn một cán bộ muốn đưa người thân của mình vào một vị trí của cơ quan, khi đó anh ta sẽ đưa ra những điều kiện có lợi cho người thân của mình và đưa ra điều kiện bất lợi với những ứng cử viên khác.

Khi đưa ra những chính sách không phù hợp để ngăn cản những người khác vào bộ máy nhà nước điều đó sẽ khiến mất đi một bộ phận cán bộ có năng lực, làm đảo lộn xã hội, làm mất đi những giá trị mà xã hội cần.

Mặc dù tại Việt Nam chưa có bằng chứng để chứng minh tham nhũng chính sách có tồn tại, nhưng theo nhận định của xã hội, hình thức tham nhũng này thực sự có ở Việt Nam.

Đọc thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Nguồn: Tổng hợp
 
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8