Những kẽ hở trong Luật phòng chống tham nhũng 2018

04/08/2018

Trong phiên thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng vào 13/06/2018, các đại biểu Quốc hội đã lên tiếng, nói lên quan điểm và những lo ngại của mình về vấn đề kê khai tài sản và xử lý vi phạm tham nhũng.
 

Kẽ hở trong kê khai tài sản và thu nhập

Kẽ hở trong kê khai tài sản và thu nhập
 
Ông Tạ Văn Hạ (đại biểu Bạc Liêu) cho rằng, chúng ta cần xem xét cả những trường hợp đã từng có vị trí cao có khả năng thực hiện hành vi tham nhũng, thậm chí cả những cán bộ đã về hưu. Vì có không ít trường hợp tham nhũng đã để người thân, người quen giữ tài sản, mãi đến khi được nghỉ hưu mới bắt đầu hợp thức hóa tài sản.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng đồng ý với ý kiến trong quá trình xem xét những vụ án tham nhũng, người thân của các cán bộ nhà nước cũng cần chứng minh nguồn gốc tài sản. Ông dẫn chứng, có những cô gái mới chỉ 19 tuổi, có những người chỉ mới là phó phòng, trường phòng nhưng cũng đã sở hữu các biệt phủ đắt tiền trên khuôn viên hàng ngàn mét vuông.

Theo các đại biểu, công tác phòng chống tham nhũng của nước ta sẽ không thể đạt được hiệu quả như mong muốn nếu không lấp đầy được các lỗ hổng còn tồn tại trong Luật.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức (TP. Hồ Chí Minh) lại nêu ra quan điểm rằng việc kê khai tài sản tại nước ta hiện nay quá tốn kém, cần nhiều loại giấy tờ tương đối phức tạp nhưng không đem lại hiệu quả và tình trạng thiếu trung thực trong kê khai tài sản vẫn còn diễn ra.

Một số đại biểu nêu lên quan ngại của mình về vấn đề xử lý những người có hành vi tham nhũng. Ông Phạm Trọng Nhân, đại biểu Bình Dương cho rằng phương pháp xử lý các cán bộ có hành vi tham nhũng vẫn chưa nghiêm. Chẳng hạn như vụ án tham nhũng của 5 cán bộ Hải quan ở Hải Phòng. Mặc dù phạm vào tội nhận hối lộ tuy nhiên những đối tượng này lại chỉ phải chịu hình phạt là khiển trách.

Một số thiếu sót trong dự thảo sửa đổi luật tham nhũng 2018

Một số thiếu sót trong dự thảo sửa đổi luật tham nhũng 2018
Theo Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), hình thức và bố cục của luật phòng chống tham nhũng còn chưa hợp lý, chưa khoa học; ngôn ngữ và cách hành văn còn chưa đúng với tính chất là các quy phạm pháp luật.

Theo ông, chúng ta cần xây dựng các quy phạm thành 2 nhóm: 1 nhóm là ngăn ngừa và 1 nhóm là cấm đoán.
Ông lập luận, trong “Từ thụ yếu quy”- cuốn sách chống tham nhũng đầu tiên ở nước ta (thời Thiệu Trị), Đặng Huy Trức đã phân loại 24 điều để răn thần dân về sự liêm chính cùng 38 điều dành cho quan lại, quy định về đức thanh liêm, cũng như đạo đức trong công việc. Cuốn “Từ thụ yếu quy” cũng đã trình bày 104 điều để quy định về những trường hợp cần cấm nhận quà và 5 điều quy định về những tình huống cụ thể cho phép những người có chức có quyền nhận quà vì nhân nghĩa.

Quan điểm này của ông phù hợp với nhu cầu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử và hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp. Tiếc rằng bộ quy điều này chưa thực sự phổ biến, đặc biệt ở nhóm công ty gia đình, các doanh nghiệp nhỏ.
 
Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8