Quá trình phòng chống tham nhũng đang phải chịu rất nhiều áp lực

30/07/2018

Sáng ngày 25/06, Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng đã diễn ra tại Hà Nội do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tham dự và chủ trì. 
 

Hội nghị Toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng

Hội nghị Toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng
 
Trong hội nghị, Tổng Bí thư đã nhận định: “Chống tham nhũng đang phải chịu sức ép từ nhiều phía”. Tổng bí thư đánh giá mức độ quan trọng của Hội nghị lần này và đề cao sự kiểm điểm thực hiện các nhiệm vụ từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII và bàn luận về phương hướng giải quyết cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc.
Bên cạnh đó, Hội nghị lần này còn mang ý nghĩa động viên, cũng như khích lệ tinh thần và đẩy mạnh quá trình phòng chống tham nhũng của nước ta như những điều nhân dân luôn kỳ vọng.

Trước khi mở ra những phương hướng, định hướng mới, Hội nghị cũng dành thời gian điểm lại những vấn đề còn tồn tại về công tác phòng chống tham nhũng vào tháng 5 năm 2014 để khắc phục, cải thiện tình hình hiện tại được tốt hơn.

Phòng chống tham nhũng là một cuộc chiến gian nan

Trong Hội nghị, với kết quả nhìn lại công tác phòng chống tham nhũng sau hơn 4 năm cố gắng nỗ lực làm theo kết luận của Tổng Bí thư, hơn 2 năm đi theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã đem lại kết quả, có bước tiến đột phá.

Để có được sự chuyển biến rõ rệt đó, Hội nghị công nhận sự đóng góp ủng hộ, sự quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước; cùng với sự tham gia vô cùng tích cực của Mặt trận Tổ quốc, báo chí, các tổ chức chính trị và xã hội cùng toàn thể nhân dân. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư còn cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn, khẩn trương, cơ bản và chặt chẽ của các cấp, các ngành.

Tham nhũng chính nhờ những yếu tố mạnh mẽ trên mà đang được đẩy lùi. Chính vì thế, chúng ta càng cần nâng cao tinh thần kỷ luật trong các cán bộ, đảng viên để làm tấm gương lan tỏa trong xã hội, góp phần phát triển đất nước.

Những kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới

Những kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới
Kết quả chỉ số cảm nhận tham nhũng 2017 của Việt Nam 
Nguồn: https://towardstransparency.vn/

 
Việt Nam cần đặc biệt coi trọng các công tác phòng ngừa kết hợp những biện pháp trừng trị nghiêm khắc với những hành động tham nhũng.

Việt Nam cần xây dựng, hoàn thiện các thể chế về chống tham nhũng, tăng cường các bộ máy nhà nước sao cho hoàn thiện nhất. Ở Mỹ và các nước phương Tây thực hiện việc chống tham nhũng được đặc biệt lưu ý ở khâu thể chế, đó là việc giám sát quản lý việc tổ chức bộ máy nhà nước, thiết lập các nhánh quyền lực có thể kiểm soát, tạo dựng sự kiểm soát từ xã hội.

Phòng chống tham nhũng cần minh bạch, công khai. Bên cạnh đó, Việt Nam cần xây dựng tổ chức đủ mạnh, độc lập trong công tác điều tra và khách quan trong công tác xử lý; cần thực hiện cơ chế nắm rõ dư luận xã hội và giám sát công chúng hiệu quả.

Việt Nam cần xây dựng tinh thần quyết tâm chống tham nhũng mạnh mẽ từ tinh thần của Đảng, Chính phủ lan tỏa đến dân chúng hưởng ứng tham gia.

Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về luật phòng chống tham nhũng

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8