Tại sao nhân dân vẫn thờ ơ với công cuộc phòng chống tham nhũng?

13/08/2018

Công cuộc phòng chống tham nhũng chỉ thực sự mang đến hiệu quả khi có sự đóng góp của cộng đồng nhân dân và các tổ chức xã hội.

Có thể nói, cuộc chiến chống tham nhũng chính là cuộc chiến đối đầu giữa phe thực hiện hành vi tham nhũng và phe chống lại hành vi này. Và tất yếu, phe nào lớn mạnh hơn thì phe đó sẽ thắng.

Nhưng tại sao trong suốt những năm vừa qua, người dân nước ta vẫn tỏ ra thờ ơ với cuộc chiến đẩy lùi tham nhũng đến thế?

Nhân dân chưa ý thức được vai trò quan trọng của mình

Nhân dân chưa ý thức được vai trò quan trọng của mình trong phòng chống tham nhũng
 
Chủ thể của hành vi tham nhũng là các quan chức, các cán bộ Nhà nước- những người hiểu luật, thậm chí có khả năng “cấu kết” lẫn nhau để “sửa đổi luật” sao cho có lợi cho bản thân mình.

Thực tế này đã dẫn đến câu hỏi mà biết bao người đặt ra nhưng không tìm thấy câu trả lời: “khi chỉ là một người dân bé nhỏ, không chức, chẳng quyền; chỉ làm công ăn lương sáng đi tối về thì làm sao có thể chống lại được những người “quyền cao chức trọng” như thế?”.

Từ suy nghĩ đó, người dân đã chuyển giao toàn bộ trách nhiệm phòng chống tham nhũng cho Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo.

Tại sao nhân dân lại có suy nghĩ như vậy? Phải chăng là do bản thân họ chưa ý thức được vai trò và tầm quan trọng của mình trong cuộc chiến này?

Thiếu cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Tố cáo tham nhũng là quyền lợi, và cũng là nghĩa vụ của nhân dân. Nhưng có mấy ai có khả năng đứng lên để tố cáo những người có hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, và có mấy ai dám đứng lên để chống lại những kẻ lợi dụng chức quyền, đi trái lại lợi ích hợp pháp của nhân dân để vụ lợi cho mình.

Suy đến cùng những người thực hiện hành vi tham nhũng đều là những người “có chức vụ”, “có quyền lực”; trong khi đó, nhân dân nói chung chỉ là những kẻ “tay không tấc sắt”, không có người “đứng sau”.

Vấn đề này nảy sinh là do Đảng, Nhà nước ta còn chưa đưa ra được cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng một cách hiệu quả. Điều đó khiến nhiều người cảm thấy đơn độc, cô lập và quá nhỏ bé trước sự bành trướng thế lực của các cán bộ Nhà nước.

Nhân dân mất niềm tin vào bộ máy Nhà nước

Nhân dân mất niềm tin vào bộ máy Nhà nước
 
Nguyên nhân lớn nhất và đáng lo ngại nhất khiến nhân dân thờ ơ với cuộc chiến phòng, chống và đẩy lùi tham nhũng là “mất niềm tin”.

“Mất niềm tin vào Đảng, mất niềm tin về Nhà nước, mất niềm tin về cả một hệ thống chính trị,…” là thực trạng nảy sinh ở một bộ phận rất lớn người dân Việt Nam.

Hơn hết, các vấn đề phát sinh trong quá trình phòng chống tham nhũng như chậm chạp khi xử lý, xử phạt những đối tượng có hành vi tham nhũng không nghiêm, cán bộ nhà nước bao che lẫn nhau,… lại càng khiến người dân cảm thấy thất vọng hơn bao giờ hết.

Như vậy, nếu không có được cơ chế bảo vệ người tố cáo, không có biện pháp xử phạt một cách nghiêm minh, không giúp người dân nhận ra vai trò quan trọng của mình, không phổ biến rộng rãi luật phòng chống tham nhũng… thì hiện tượng dân chúng thờ ơ với cuộc chiến chống tham nhũng vẫn sẽ còn tiếp tục tiếp diễn. 
 
Nguồn: Tổng hợp
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8