Tập đoàn Dầu khí lên tiếng về 'việc lập quỹ đen'

14/09/2017

Ngày 14/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lên tiếng trước thông tin về việc có hay không “việc lập quỹ đen” ở PVN.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định PVN không có chủ trương này.

Trước đó, theo cáo trạng tại phiên xét xử đại án Ocean Bank, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank khai đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN 60% (khoảng 120 tỷ đồng), trong đó có một vài lần Nguyễn Văn Thắng trực tiếp mang tiền vào phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh. Tại các phiên tòa xét xử, bị cáo Sơn khai riêng giai đoạn làm Tổng Giám đốc đã cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Hà Văn Thắm đưa bao nhiêu thì bị cáo Sơn chuyển toàn bộ cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho Tập đoàn Dầu khí.

Khoản tiền này theo bị cáo Sơn được dùng để chi đối ngoại trong đó chủ yếu là chi cho các dịp lễ Tết do thực tế chế độ tài chính không cho phép nên sử dụng tiền này này để phục vụ.

Từ đó, nghi vẫn có “Quỹ đen” ở PVN được đặt ra, và theo bị cáo Sơn việc chi tiền chủ yếu cho dịp Tết Âm Lịch mỗi năm trong giai đoạn 2011-2014 là khoảng 30-50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, cần chi thêm các khoản khác như chi hỗ trợ khi tháp tùng đoàn cao cấp.

Tuy nhiên, ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN khai tại phiên tòa rằng tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật. "Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng. Việc ông Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy không đúng về tôi mà còn vu khống cho PVN”.

Trong thông tin của mình,PVN cũng đề cập đến việc ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an soi chiếu theo Luật phòng chống tham nhũng quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh  

Diễn biến các vụ việc vẫn tiếp tục được cơ quan pháp luật điều tra. PVN cho biết đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Liệu sau sự việc, tác hại của hành vi tham nhũng nghiêm trọng này sẽ như thế nào?

Theo: Vietnamnet.vn

Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8