Tham nhũng nhìn từ góc độ báo chí

25/07/2018

Tham nhũng – chủ đề gay bức xúc từ lâu trong dư luận. Đây là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm. Các cơ quan đều có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Vậy, đối với báo chí, tham nhũng được nhìn nhận như thế nào?
 

Tham nhũng được phát hiện nhờ báo chí

Tham nhũng được phát hiện nhờ báo chí
 
Không thể phủ nhận sức lan tỏa rộng rãi của báo chí, bất kì một thông tin khi được báo chí đưa tin đều tạo ra dư luận chho xã hội, những cái nhìn của độc giả ở khắp mọi vùng miền của tổ quốc.

Báo chí trong thời gian vừa qua đã làm tốt vai trò của mình trong việc phát hiện và vạch trần tham nhũng.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi dũng khí, sự thành thật, bảo vệ “ chính nghĩa” đặc biệt đối với cơ quan báo chí, là đại diện cơ quan ngôn luận của nhà nước lại càng phải dũng cảm hơn, công bằng hơn. Thực tế đã chứng minh, báo chí là một trong số những cơ quan đi đầu trong việc chống tham nhũng.

Tham nhũng là những hành vi gây ảnh hưởng đến lợi ích xã hội, lợi ích con người, gây suy thoái về tư tưởng, lối sống đạo đức chính trị. Nhờ có báo chí, tham nhũng được đưa ra ánh sáng. Nhiều vụ tham án nhũng của quan chức cấp cao đã được báo chí khơi ra. Báo chí gây ra sức ép dư luận, thúc đẩy quá trình điều tra tội phạm, hành vi tham nhũng, thúc đẩy tiến trình điều tra diễn ra nhanh gọn hơn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, không thể phủ nhận việc nhiều nhà báo bị lung lay ý chí, bị mua chuộc dẫn đến đưa những thông tin không đúng sự thật, đổi trăng thay đen, bao che cho hành vi tham nhũng, đánh lạc hướng, tung hỏa mù gây khó khăn trong quá trình điều tra phòng chống tham nhũng.

Vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

 
Vai trò của báo chí trong chống tham nhũng
 
Trong diễn biến tham nhũng ngày càng tăng với những hình thức ngày càng tinh vi hơn, thì báo chí càng cần phải quyết liệt hơn.

Mỗi nhà báo cần nghiêm túc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp nhà báo, không để cho tham nhũng có cơ hội mua chuộc, sai khiến, luôn cẩn trọng để tạo ra những sản phẩm báo chí có chất lượng, tạo được hiệu ứng trong dư luận.

Báo chí có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi, đấu tranh chống tham nhũng. Các cơ quan, cá nhân tổ chức có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời phát hiện hành vi biểu hiện tiêu cực.

Như vậy, tham nhũng là một trong những vấn đề báo chí cần phải làm sáng tỏ. Thực hiện đúng Luật phòng chốn tham nhũng và vạch trần tham nhũng là góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mang lại lợi ích cho xã hội.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8