Thực trạng tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

05/06/2018

Thực trạng tham nhũng ở Việt Nam hiện nay đang mang đến rất nhiều nguy hại, hành vi tham nhũng không còn chỉ dừng lại là hành vi của một cá nhân có chức có quyền mà nó đang dần lan tràn, trở thành hành vi của cả một tập thể ban lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Tham nhũng không chỉ diễn ra một cách ngấm ngầm trong nội bộ một cơ quan, mà nó còn là sự cấu kết một cách có tổ chức, có liên kết với một vài cơ quan, đơn vị khác,…. Các ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận về tham nhũng trong Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ giữa kỳ ngày 9/6/2006 đã nhận định: “Tham nhũng ở Việt Nam đến mức báo động”.
 

Thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay

Theo công bố của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố năm 2017, chỉ số CPI của Việt Nam đã tăng nhẹ trong 2 năm 2016 và 2017, đạt 35/100 điểm và xếp hạng 107/180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ số CPI tăng cho thấy những nỗ lực cố gắng phòng, chống tham nhũng những năm vừa qua của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, khi xét trên thang điểm 100 của CPI, số điểm 35 của Việt Nam vẫn bị coi là vô cùng nghiêm trọng.

Theo TS Đăng Hoàng Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), chỉ số xếp hạng và nhận định của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã phản ánh đúng vấn đề tham nhũng tại Việt Nam những năm vừa qua. Có thể nói, mỗi người dân tại nước ta đều phải trải nghiệm vấn đề tham nhũng ở khu vực công khi đến cơ quan hành chính, khi đi bệnh viện, khi đến trường học, và thậm chí là di chuyển giao thông trên đường. Theo ông Giang: “Năm 2016, chúng tôi đã công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI), tỉ lệ người dân cho biết họ phải chi "lót tay" cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, hiện trạng vòi vĩnh trong khu vực công ngày càng phổ biến.”
 
Thực trạng tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

TI không chỉ đề cập đến vấn đề tham nhũng ở khu vực công, mà tổ chức này còn nói đến thực trạng tham nhũng đe dọa đến khả năng cạnh tranh công bằng của các doanh nghiệp trên thế giới. Theo bà Phạm Chi Lan- chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, những câu chuyện vòi vĩnh; đòi phí “bôi trơn”; phí “lót tay”,… tương đối phổ biến ở Việt Nam, thậm chí nhiều trường hợp còn diễn ra hết sức trăng trợn. Doanh nghiệp Việt muốn dành được dự án, muốn công việc tiến triển một cách thuận lợi không thể không chấp nhận đưa những loại phí không chính thức này. Cho dù họ biết rằng, mình đang đứng trước việc phải xác định rủi ro tham nhũng nhưng họ không biết cách nào đề đối phó.

Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là quyền đang nằm trong tay cơ quan, quản lý nhà nước cũng như các cán bộ viên chức. Những doanh nghiệp có năng lực tốt tất nhiên cũng cần dành được nguồn lực để phát triển, nhưng sự phát triển của doanh nghiệp lại nằm trong tay những người có “chức vụ, quyền lợi”. Và doanh nghiệp nào chấp nhận chi tiền “bôi trơn” nhiều nhất mới có cơ hội chiến thắng, điều đó dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh.

Vụ đại án tham nhũng ở Việt Nam giai đoạn 2017- 2018

Trong năm 2017, đầu năm 2018 có rất nhiều vụ đại án tham nhũng nghiêm trọng đã được đưa ra ánh sáng. Năm 2017 đã thi hành kỷ luật đối với hơn 300 tổ chức Đảng, hơn 18.600 đảng viên vi phạm, trong đó cơ hơn 700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái.

Nổi bật nhất chính là vụ đại án Đinh La Thăng với tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, hành vi của bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm thực hiện đã dẫn tới việc toàn bộ số tiền lên tới 800 tỷ của Tập đoan Dầu khí Việt Nam bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ.
Vụ đại án tham nhũng ở Việt Nam giai đoạn 2017- 2018

Hành vi phạm tội của Đinh La Thăng và đồng phạm không chỉ gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn mà còn xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước nói hcung và quản lý doanh nghiệp, tập đoàn Nhà nước nói riêng, cũng như ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, tạo ra dư luận đặc biệt xấu trong xã hội.

Nỗ lực trong việc phòng chống tham nhũng ở Việt Nam đã mang đến những hiệu quả tích cực tuy nhiên chỉ số tham nhũng ở nước ta so với thế giới vẫn đang ở mức báo động. Do đó, Đảng, Nhà nước cũng như toàn thể nhân dân ta vẫn cần tiếp tục phòng ngừa và giải quyết hậu quả mà tham nhũng đem lại.

Xem thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần chủ động tham gia, cam kết mạnh mẽ về việc phòng chống tham nhũng; do tham nhũng ở nước ta hiện nay không chỉ xuất hiện ở khu vực công mà hành vi này cũng đã xuất hiện và tác động trực tiếp với các doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Nguồn: Tổng hợp

 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8