Tình hình chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

04/06/2018

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam là một cuộc chiến lâu dài, quyết liệt và cần có sự góp sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Tình hình chống tham nhũng ở nước ta đã đạt được những kết quả tương đối tốt đẹp trong những năm vừa qua nhưng đồng thời nó cũng vẫn đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức.
 

Những kết quả chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay đạt được

Trong suốt 10 năm qua, cả nước đã có 91 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp quản lý, phụ trách. Cũng trong 10 năm đó, các bộ, ngành, địa phương đã chuyển đổi vị trí công tác lên tới 310.694 lượt cán bộ, công chức, viên chức nhằm mục đích phòng ngừa tham nhũng.

Các bộ ngành, địa phương đã triển khai thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập cũng như công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Kể từ 2007 đến nay đã có 4.859 trường hợp được  xác minh, phát hiện và xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực,…
 
Tình hình chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

Theo số liệu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, chỉ số CPI của Việt Nam đạt 35/100 điểm và xếp thứ 107 trên tổng số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ số này cho thấy tình trạng tham nhũng ở Việt Nam đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Nhưng suy cho cùng, khi xét trong cả một giai đoạn, chúng ta có thể nhận thấy, thực trạng tái hại của tham nhũng tại nước ta đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Kể từ 2002 đến 2017, chỉ số CPI đang dần tăng lên theo từng năm, từ điểm 2.6/10 của năm 2002 đã tăng lên 35/100 vào năm 2017. 

Như vậy, có thể khẳng định rằng, những nỗ lực trong việc làm thế nào để phòng chống tham nhũng ở nước ta đã phần nào hạn chế được tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, giúp nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với người dân, doanh nghiệp.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc phòng chống tham nhũng

Mặc dù trong 10 năm qua, việc phòng, chống tham nhũng cũng đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng chúng ta vẫn không thể chối bỏ được nhận định “tình hình tham nhũng ở Việt Nam vẫn vô cùng nghiêm trọng”. Công cuộc phòng chống tham nhũng ở nước ta đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Một trong những khó khăn lớn nhất trong vấn đề này chính là có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảnh viên, công chức, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý đang bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài;…
 
khăn trong việc phòng chống tham nhũng

Không những thế vấn đề công khai minh bạch, dân chủ trong đời sống xã hội cũng như trong hoạt động của hệ thống chính trị vẫn còn hạn chế. Đồng thời, tham nhũng ở Việt Nam mang tính phổ biến, hành vi này xảy ra ở hầu hết các ngành, các cấp thậm chí xảy ran gay trong những cơ quan có chức năng chống tham nhũng, nên việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lý tham nhũng càng trở nên khó khăn hơn.

Đáng nguy hại hơn, một bộ phận cán bộ, viên chức còn coi những hành vi tham nhũng là điều đường nhiên, và thực hiện nó một cách công khai, khiến người dân cảm thấy bức xúc và mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Tham khảo thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết 

Công tác phòng, chống tham nhũng muốn đạt được hiệu quả, Đảng, Nhà nước ta cần không ngừng cải tiến cơ chế, chính sách cùng với đó cần phải phát huy được sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Nguồn: Tổng hợp

 
 
 
Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8