Thủ tướng: Người dân kêu ca rất lớn chuyện phong bì phong bao

18/10/2017

 “Cán bộ hành chính và công tác phòng chống tham nhũng đặt ra nhiệm vụ lớn đối với hệ thống hành chính. “Đi lòng vòng, phải phong bì phong bao mới giải quyết công việc hành chính, người dân kêu ca cái này rất lớn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 tại Học viện Hành chính quốc gia (Bộ Nội vụ). Phát biểu tại đây, Thủ tướng đánh giá cao những thành tích đạt được của Học viện thời gian qua, nhiều học viên tại Học viện đã trưởng thành và có bước phát triển. Học viện đã khẳng định uy tín, vai trò của 1 trung tâm đào tạo hành chính Nhà nước được xem là hàng đầu ở nước ta hiện nay.

Đề cập đến thực trạng đội ngũ cán bộ hành chính của Việt Nam hiện nay, Thủ tướng cho biết, con số công chức từ cấp huyện trở lên gần 600 nghìn người, viên chức trên 2,5 triệu người… Số lượng đông như vậy nhưng phần lớn lại tuyển sinh chuyên ngành, cử nhân, học phần, học vị các loại nên chưa hiểu hết về hành chính, về bộ máy và thể chế hành chính.

Thủ tướng trò chuyện cùng các sinh viên nước ngoài của Học viện. Ảnh: VGP
Thủ tướng trò chuyện cùng các sinh viên nước ngoài của Học viện. Ảnh: VGP

Trước những vấn đề còn bất cập trong quản lý hành chính, Thủ tướng cho rằng, cần đào tạo, bồi dưỡng liên tục để cán bộ quản lý hành chính phải biết quản lý thế nào, để có đội ngũ tiếp xúc với dân, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Với Học viện Hành chính, Thủ tướng yêu cầu thay đổi trong quản trị quốc gia... góp phần đưa đất nước phát triển bền vững, đặc biệt là cán bộ quản lý hành chính. Đồng thời, Học viện phải có thay đổi đào tạo bồi dưỡng về công nghệ thông tin, phục vụ hành chính.

Thủ tướng cho rằng, một trong những trụ cột quan trọng nhất của nền hành chính hiệu lực, hiệu quả chính là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu cán bộ học Học viện không những giỏi chuyên môn mà còn phải trong sạch, liêm chính để phục vụ nhân dân.

“Cán bộ hành chính và công tác phòng chống tham nhũng đặt ra nhiệm vụ lớn đối với hệ thống hành chính. “Đi lòng vòng, phải phong bì phong bao mới giải quyết công việc hành chính, người dân kêu ca cái này rất lớn”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Học viện cần quán triệt sâu sắc nguyên tắc lấy người học là trung tâm, lấy chất lượng giáo dục là trọng yếu, mỗi cán bộ giảng viên không chỉ là người thầy giỏi về lý thuyết mà còn phải nắm chắc thực tiễn quản lý Nhà nước...

Thủ tướng yêu cầu Học viện Hành chính cần có tầm nhìn xa, lộ trình 10 - 20 năm và xa hơn nữa để định hình con đường phát triển của Học viện, phấn đấu xây dựng Học viện thành trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý nâng tầm khu vực...

Học viện Hành chính quốc gia là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Chính phủ trong lĩnh vực hành chính và quản lý Nhà nước.

Hiện nay, Học viện có 4 cơ sở đào tạo trực thuộc ở các vùng trọng điểm của đất nước. Học viện đã thực hiện các khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương.

Đọc thêm: Luật phòng chống tham nhũng và những điều cần biết

 

Quang Phong
Theo: dantri.com.vn

Bình luận bài viết (0)

Các tin khác

Đối tác

2
3
4
5
6
7
8