Bộ công cụ

Hướng dẫn  doanh nghiệp tiếp cận cách thức phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh

Đâu là lĩnh vực có nguy cơ cao?

Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý kinh tế

Quản lý kinh tế là lĩnh vực xảy ra hiện tượng tham nhũng phổ biến nhất với tần suất nhiều nhất cùng số tài sản rất lớn. Trong lĩnh vực này, tham nhũng thường diễn ra ở các khâu như: công tác lập, kiểm duyệt, dự toán ngân sách nhà nước hàng năm; trong quản lý thu ngân sách Nhà nước; quản lý chi ngân sách nhà nước; trong quản lý doanh nghiệp.

Tham nhũng trong lĩnh vực quản lý tài chính, sử dụng ngân sách, quản lý tài sản công

Có thể nói, lĩnh vực quản lý tài chính, sử dụng ngân sách, quản lý tài sản công chính là “mỏ vàng” cho những đối tượng có hành vi tham nhũng. Một trong những nguyên nhân chính khiến tham nhũng nảy sinh và phát triển trong lĩnh vực này là do tâm lý coi tài sản của nhà nước là đồ miễn phí của một bộ phận công chức. Trong lĩnh vực quản lý tài chính, sử dụng ngân sách, quản lý tài sản công, hành vi tham nhũng chủ yếu xuất hiện ở các đơn vị được thụ hưởng ngân sách nhà nước và được giao quản lý các tài sản của nhà nước.

Tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng 

Tín dụng, ngân hàng là một trong những lĩnh vực mà tham nhũng đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng. Đây là lĩnh vực luôn chứa đựng những điều kiện thuận lợi để tham nhũng có thể nảy sinh, tồn tại và phát triển. Trên thực tế, phần lớn những vụ tham nhũng xảy ra trong thời gian vừa qua đều có liên quan một phần nào đó với lĩnh vực tín dụng, ngân hàng.

Tham nhũng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản?

Lĩnh vực đầu tư và xây dựng cũng là một trong những lĩnh vực có nhiều nguy cơ dẫn tới tham nhũng. Nguyên nhân chính là do đặc thù của ngành có sử dụng vốn đầu tư công rất lớn, cùng với đó cơ chế quản lý còn nhiều bất cập, gây thất thoát ngân sách và sử dụng không đúng với mục đích và định mức chi tiêu. Trong ngành này, tham nhũng hoặc hối lộ xảy ra ở mọi công đoạn, từ khâu quy hoạch, lập, duyệt dự án, thiết kế, thi công, thanh tra, kiểm tra, nghiệm thu thanh toán,…

Tham nhũng trong lĩnh vực y tế, giáo dục

Y tế, giáo dục là những lĩnh vực liên quan đến nhu cầu thiết yếu của toàn xã hội, vì vậy đây là những lĩnh vực nhạy cảm và gây bức xúc trong toàn xã hội mỗi khi có những vấn đề về tham nhũng. Đối với lĩnh vực y tế, vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay đó là đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y, bác sĩ…; nhiều người không có ý thức trách nhiệm đối với người bệnh; giá thuốc cao bất hợp lý, việc kiểm soát thuốc không được thực hiện một cách nghiêm túc…. Trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, tham nhũng cũng đã và đang gây bức xúc không nhỏ trong xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục – đào tạo, và hình ảnh nghề nghiệp. Một số hành vi tham nhũng nảy sinh ở nhiều khâu khác nhau: tuyển sinh, chấm thi, kiểm tra, đánh giá đến các khâu khác như dạy thêm, các khoản đóng góp, trang thiết bị dạy học, bằng cấp, chứng chỉ…

Tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp, thanh tra, kiểm tra

Tư pháp, thanh tra, kiểm tra là lĩnh vực hoạt động bảo vệ pháp luật, đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật nhưng chính trong lĩnh vực này cũng thường xuyên xảy ra tình trạng tham nhũng, một bộ phận cán bộ đã lợi dụng lợi dụng chức vụ, công việc được giao để vụ lợi hoặc tiếp tay cho tham nhũng.